Ship60
Tiếng Việt

Tự động hóa chính là chìa khóa giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, là động lực tạo nên tăng trưởng vượt trội trong thời đại số. Hãy cùng Ship60 tìm hiểu lợi ích của tự động hóa và cách thức triển khai tự động hóa cho doanh nghiệp bán lẻ của bạn nhé!

Quy trình bán hàng thông thường

Một quy trình bán hàng truyền thống bao gồm khá nhiều khâu:

 • Nhận thông tin đơn hàng từ kênh bán
 • Kiểm tra sản phẩm, tồn kho
 • Bấm xác nhận đơn hàng
 • Tạo vận đơn của kho, hãng vận chuyển
 • In vận đơn
 • Bàn giao cho hãng vận chuyển
 • Kiểm tra hành trình
 • Chăm sóc khách hàng
 • Giải quyết khiếu nại

Ít nhất cần 3-4 nhân sự để đảm nhận và xử lý toàn bộ quy trình này với điều kiện lượng đơn hàng không quá lớn. Có thể thấy, công việc chân tay lặp đi lặp lại khá nhiều, khiến các đơn vị bán lẻ luẩn quẩn trong bài toán kinh tế: khi ít đơn thì cảm thấy thừa nhân lực, cắt giảm người thì lúc nhiều đơn lại “lụt” việc.

Lợi ích từ việc tự động hóa quy trình bán hàng

Giảm thiểu công đoạn và công sức quản lý đơn hàng

Nhờ tự động hóa, các công việc sẽ phần lớn được triển khai tự động trên hệ thống. Chỉ cần 1-2 nhân lực tham gia vào công đoạn kiểm tra, đối soát, đồng thời đảm nhận những công việc mà máy móc không thể thay thế như chăm sóc khách hàng.

Không còn cảnh “lấy công làm lãi”

Khi áp dụng tự động hóa, doanh nghiệp bán lẻ có thể xử lý một lượng đơn hàng lớn hơn với số lượng nhân lực giảm xuống. Điều này dẫn tới tiết kiệm chi phí nhân sự đáng kể.

Giảm thiểu sai sót và tăng cường quản lý

Theo phương thức truyền thống, mọi công đoạn đều được tiến hành thủ công, do vậy khi kiểm tra cũng mang tính chất thủ công. Khi sếp hỏi, nhân viên kiểm tra bill, liên hệ các bên giao hàng, người nhận… để báo cáo lại với sếp. Với hình thức tự động hóa quy trình bán hàng, người quản lý có thể kiểm tra tình hình kinh doanh, tỷ lệ giao hàng, trạng thái các đơn… ngay trong ngày, thậm chí theo giờ, cực kỳ tiện lợi và đơn giản. Ngoài ra, xử lý tự động cũng giúp giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn xuống mức tối thiểu.

Giúp doanh nghiệp tăng trưởng không giới hạn

Mở rộng quy mô, tăng trưởng kinh doanh trong cách truyền thống sẽ luôn đi kèm nhiều vấn đề phát sinh như bổ sung nhân lực, bổ sung phương tiện làm việc, hệ thống quản lý & báo cáo, quy trình… Đối với một số doanh nghiệp không có kinh nghiệm, tăng trưởng nóng đôi khi khiến doanh nghiệp lúng túng, vấp phải những hạn chế điển hình như không đảm bảo quy trình làm việc rõ ràng, không đảm bảo được chất lượng sản phẩm, dịch vụ… Tuy nhiên, vấn đề này sẽ không xảy ra khi bạn đã có một quy trình kinh doanh tự động hóa.

Làm thế nào để tự động hóa quy trình bán hàng?

Để doanh nghiệp tự động hóa theo một quy chuẩn, cần có một hệ thống hỗ trợ bán hàng đa kênh, đa sàn để tiếp nhận đơn hàng tự động. Các dịch vụ fulfilment, dịch vụ vận chuyển – logistics cũng là những mắt xích vô cùng quan trọng trong quy trình tự động của mỗi doanh nghiệp.

Gợi ý cho doanh nghiệp bạn các đối tác chuyên nghiệp cho việc tự động hóa quy trình bán hàng:

 • Boxme, Eton, T&C Group chính là những đơn vị cung cấp dịch vụ fulfilment uy tín dành cho các đơn vị bán lẻ.
 • Sapo, Haravan là những phần mềm quản lý bán hàng uy tín, phù hợp với ngành bán lẻ tại thị trường Việt Nam.
 • Ship60 – đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày uy tín, giá rẻ nhất thị trường tại TP.HCM và Hà Nội.

Bạn chỉ cần kết nối các đơn vị thành phần và vận hành trong một quy trình khép kín, quy trình bán hàng của bạn đã có thể được tự động hóa, giúp bạn có thời gian tối ưu kinh doanh và suy nghĩ nhiều hơn tới những chiến lược mới.

 

Hãy cập nhật các bài viết về kinh doanh online tại Blog của Ship60 để luôn đi đầu trong lĩnh vực của bạn!

Chia sẻ