Ship60
Tiếng Việt

Hà Nội đã mở cửa một số hoạt động như đồ ăn uống mang về, thể dục thể thao ngoài trời… Các cửa hàng bán lẻ cũng đã được mở cửa trở lại. Cộng đồng kinh doanh bán lẻ thủ đô đang từng bước phục hồi sau giai đoạn giãn cách kéo dài.

Nhóm siêu thị, ngành hàng thiết yếu: lợi nhuận thấp không đủ vận hành

Mặc dù là nhóm ngành hàng được phép mở cửa trong suốt thời gian giãn cách, chủ các chuỗi siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm tươi sống cho biết họ vẫn chật vật với bài toán chi phí – lợi nhuận. Trong sự kiện “Tăng sức đề kháng cho doanh nghiệp bán lẻ” tổ chức bởi IDG Việt Nam trong tháng 9.2021, bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm tươi sống chỉ là mặt hàng “dẫn kênh” của siêu thị, vốn lợi nhuận từ các mặt hàng này rất thấp. Vừa phải duy trì chi vận hành siêu thị với công suất cao hơn ngày thường, vừa không đẩy bán tốt các mặt hàng lợi nhuận cao (do nhu cầu tiêu dùng chỉ tập trung mặt hàng thiết yếu), các nhà bán lẻ siêu thị gặp nhiều khó khăn.

Nhóm thuốc, dược phẩm: mở rộng kênh bán hàng online

Trong đợt dịch Covid-19, Hà Nội công bố 76 nhà thuốc, quầy thuốc phục vụ người dân. Dù dược phẩm vốn quen thuộc với hình thức kênh bán truyền thống, cũng là kênh được phép mở cửa trong đợt giãn cách, các nhà thuốc vẫn nhanh nhạy trong việc mở rộng kênh online. Để hạn chế tiếp xúc, người tiêu dùng cũng hạn chế ra đường hơn. Tính năng mua thuốc xuất hiện nhiều hơn trên các app vận chuyển. Nhiều nhà thuốc cũng triển khai kênh giao hàng tự chủ. Bên cạnh đó, nhà thuốc tăng cường các mặt hàng thực phẩm chức năng, nhóm sản phẩm tăng cường miễn dịch trong giai đoạn này.

Thời trang bán lẻ: nỗ lực với livestream, bán online và ship hàng tận nhà

Các shop thời trang phải đóng cửa từ sớm do không được tính vào nhóm hàng thiết yếu. Ngay trong giai đoạn đó, shop đã nỗ lực “vượt khó” bằng cách bán qua kênh online. Khi shipper được phép hoạt động, đó cũng là kênh bán duy nhất của cửa hàng thời trang. Bằng các trang mạng xã hội, hình thức livestream… shop vẫn có thể duy trì bán hàng với chi phí thấp. Khi kết thúc giãn cách, Hà Nội được phép mở cửa trung tâm thương mại, lượng khách mua sắm thời trang đổ về các cửa hàng của thương hiệu quốc tế trong trung tâm thương mại cũng nhiều lên. Đó là lúc thời trang bán lẻ sôi động trở lại với yếu tố cạnh tranh.

Có thể nói, Hà Nội đã may mắn kiểm soát tình hình dịch tính tới thời điểm này, mở ra một giai đoạn lạc quan hơn cho ngành bán lẻ. Trong bối cảnh các ngành hàng bán lẻ nhanh chóng quay trở lại “bình thường mới” và tăng tốc tranh thủ vụ cuối năm, vận chuyển đã song hành cùng bán lẻ như một khâu thiết yếu trong vận hành. Trong giai đoạn giãn cách, shipper thậm chí như đại diện của nhãn hàng, là người duy nhất tương tác vật lý với người tiêu dùng. Lựa chọn một đối tác vận chuyển chuyên nghiệp, uy tín cũng là giải pháp giúp nhà bán lẻ tối ưu hoạt động vận hành, tập trung hơn vào các giá trị phục vụ khách hàng.

Trong tháng 10, Ship60 sẽ đưa ra chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp bán lẻ tại Hà Nội để đồng hành cùng thủ đô trở lại “bình thường mới”. Quý doanh nghiệp bán lẻ vui lòng liên hệ Ship60 để cập nhật các chương trình mới nhất.

Chia sẻ