Ship60
Tiếng Việt

Micro-fulfillment center (MFC) là khái niệm còn tương đối mới tại thị trường logistics Việt Nam. Tuy nhiên, khái niệm này sẽ nhanh chóng được phổ cập trong thời gian tới, khi bán lẻ và thương mại điện tử (TMĐT) đang tăng trưởng nhanh sau giai đoạn Covid, trở về “bình thường mới”. Hiểu rõ hơn về MFC có thể giúp các nhà vận hành logistics phục vụ bán lẻ, sản xuất… có lợi thế để cạnh tranh.

Các loại hình Micro-fulfillment Center chính

Theo một định nghĩa, MFC là hệ thống kiểm lựa hàng hoá với diện tích dưới 3000m2. Có một vài loại hình MFC như sau:

  • MFC bán lẻ: Được thiết lập ngay tại cửa hàng bán lẻ. Những cửa hàng kèm MFC này mở cửa phục vụ khách hàng.
  • MFC phân phối: Là MFC với diện tích lớn hơn 4.700m2, gắn với các trung tâm phân phối.
  • MFC độc lập: Là một diện tích sử dụng cho dịch vụ fulfillment với diện tích nhỏ hơn 4.700m2, không phải là một phần của trung tâm phân phối, cũng không được xây dựng lên trong một cửa hàng bán lẻ nào. MFC độc lập có thể là những trung tâm fulfillment ở nội đô, hoặc được cải tạo từ các cửa hàng bán lẻ cũ đang trống – do chuyển đổi mục đích sử dụng.

Lời khuyên lựa chọn loại hình MFC phù hợp ngành hàng

Đa phần các MFC hiện tại đều là MFC phục vụ bán lẻ, được dựng lên ngay tại cửa hàng bán lẻ, bởi đa phần chúng đang phục vụ mặt hàng thực phẩm tươi, rau củ…

Những cửa hàng kinh doanh mặt hàng bán lẻ như thời trang, vật dụng… dường như không có không gian phía sau để tận dụng trở thành MFC. Do đó, dark-store (kho tối) và MFC phân phối là hình thức phù hợp cho các ngành hàng này.

MFC dịch vụ là loại hình được xây dựng và sở hữu bởi các nhà cung cấp giải pháp fulfillment tự động hoá, vận hành theo mô hình OpEx (mô hình dịch vụ fulfillment chi trả theo thực tế sử dụng). Đây là giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có năng lực fulfillment như các nhà bán lẻ lớn, muốn thuê ngoài dịch vụ fulfillment, đặc biệt vào những thời điểm cao điểm trong năm.

Khi mua sắm online ngày một phát triển, các nhà bán lẻ sẽ cần chú trọng vào dịch vụ fulfillment một cách nghiêm túc. MFC sẽ trở thành một tài sản quan trọng giúp nhà bán lẻ hoàn thiện hiệu suất và tính linh hoạt trong dịch vụ fulfillment của mình. Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Ship60 để được tư vấn về dịch vụ micro-fulfillment!

Chia sẻ