Ship60
Tiếng Việt

Năm 2020 vừa qua, doanh thu của thị trường e-commerce (Thương mại điện tử) Việt Nam đã đạt tới con số 7 tỷ USD, một con số ấn tượng. 

Theo Google Temasek, quy mô nền kinh tế số Việt Nam năm 2020 đạt 14 tỷ USD, trong đó e-Commerce 7 tỷ USD, du lịch trực tuyến 3 tỷ USD, vận chuyển và thực phẩm đạt 1.6 tỷ USD, online media 3.3 tỷ USD.   

Theo một báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, 53% dân số Việt Nam đã gia nhập thị trường bán lẻ trực tuyến, tăng 18% so với cùng kỳ 2019, chiếm tới 5,5% tổng doanh thu bán lẻ.

 

Theo đó, Việt Nam là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á có doanh thu ngành TMĐT tăng trưởng 2 con số. Đại dịch COVID-19 có thể coi là một trong những tác nhân chính thúc đẩy ngành TMĐT, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang kinh doanh online của nhiều doanh nghiệp trong nước, cũng như sự dịch chuyển hành vi – bắt đầu tiếp cận phương thức mua sắm online của rất nhiều người tiêu dùng.

Tuy nhiên, sức mua vẫn bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch. Mặc dù số lượng giao dịch tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước, tăng trưởng doanh thu lại giảm sút, do người tiêu dùng lựa chọn mua những sản phẩm có giá trị thấp hơn. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh cũng khiến tỷ lệ đặt phòng và vé máy bay giảm sút nghiêm trọng.

Lưu lượng mua sắm trực tuyến của Việt Nam năm nay tăng vọt tới 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), mỗi ngày có tới 3,5 triệu lượt ghé thăm các trang thương mại điện tử.

Theo báo cáo về nền kinh tế số (e-Conomy) Đông Nam Á của Google, Temasek và Bain & Company, TMĐT đã tạo ra tăng trưởng vượt trội lên tới 46% cho Việt Nam. Đó là một sự tăng trưởng đều ở hầu hết các ngành, ngoại trừ du lịch. Theo dự báo, giá trị của toàn ngành TMĐT khả năng sẽ đạt tới con số 52 tỷ USD vào năm 2025, tiếp tục thúc đẩy tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm lên tới 29%.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, các cơ quan quản lý đang khẩn trương hoàn thiện chính sách, văn bản pháp luật để tạo dựng một môi trường lành mạnh, hỗ trợ cho sự phát triển của các nền tảng TMĐT.

Gần đây, dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị Định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử đã được Bộ Công Thương đưa ra thảo luận, lấy ý kiến, dự kiến sẽ có nhiều sửa đổi phù hợp hơn với tình hình thị trường hiện tại. Tuy nhiên, dự thảo Nghị định hiện vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

(Nguồn: Vietnam Investment Review, Google Temasek)

Với sự phát triển của TMĐT, các ngành nghề có liên quan trực tiếp như vận tải, logistics cũng đang trong đà tăng trưởng mạnh. Nhu cầu vận chuyển hàng hoá khối lượng lớn, tần suất dày, rút ngắn thời gian vận chuyển, đặc biệt là nhu cầu giao hàng trong ngày hiện ngày càng cao.

Là đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp ra mắt thị trường từ năm 2016, Ship60 sở hữu nền tảng công nghệ tự phát triển, học hỏi tinh hoa từ các công ty logistics hàng đầu trên thế giới để tạo ra ứng dụng giao hàng trong ngày dành riêng cho các đơn vị bán lẻ. Với tiêu chí tối ưu chi phí, tối đa hiệu quả cho shop online, cửa hàng bán lẻ, Ship60 có thể đáp ứng giao hàng trong ngày tại nội thành TP.HCM và Hà Nội, giao hàng ngoại thành 1-2 ngày và giao hàng tỉnh 2-4 ngày. Định hướng của Ship60 trong vòng 3 năm tới là trở thành đối tác chiến lược của các sàn TMĐT cùng hệ thống bán lẻ trên toàn quốc.

Chia sẻ