Ship60
Tiếng Việt

Thuật ngữ Warehouse (kho hàng)Fulfillment Center (trung tâm hoàn thiện đơn hàng/phân phối) thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng có thể có ý nghĩa rất khác nhau. Cả hai đều là những khu vực lớn chứa hàng tồn kho cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các trường hợp sử dụng và dịch vụ được cung cấp thường khác nhau.  

Bài viết này sẽ bao gồm: 

 • Warehouse là gì? Fulfillment Center là gì? 
 • Sự khác biệt giữa Warehouse và Fulfillment Center? 
 • Khi nào bạn nên sử dụng Fulfillment Center?
 1. Warehouse là gì? Fulfillment Center là gì?

a. Warehouse ( Kho hàng) là gì ?

Warehouse là khu vực được sử dụng để chứa hàng – chủ yếu được các nhà sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, bán sỉ, và các doanh nghiệp vận tải sử dụng chủ yếu và chỉ duy nhất với mục đích lưu trữ hàng hóa. Tại kho hàng, bạn sẽ thấy các thiết bị như xe nâng, container và kệ xếp chồng lên  cao với số lượng lớn sản phẩm. Trên thực tế, hoạt động chính trong kho chủ yếu là việc nhập và xuất hàng tồn kho. 

Một số nhà kho được thiết kế cho các hoạt động kinh doanh dành cho các doanh nghiệp có khách hàng trực tiếp và đối tác của họ (B2B) với hàng hóa số lượng lớn. Hầu hết các nhà bán lẻ lớn sẽ có kho riêng để lưu trữ hàng tồn kho, trong khi một số những doanh nghiệp sẽ thuê kho bên ngoài và sử dụng chung không gian lưu trữ với các doanh nghiệp khác. Việc sử dụng chung không gian kho với các doanh nghiệp khác thường mang lại chi phí thấp hơn hơn cho các nhà bán lẻ có quy mô nhỏ lẻ đến trung bình, mặc dù giá cả còn tùy phụ thuộc vào các điều khoản cho thuê có sẵn. 

b. Fulfillment Center là gì ? 

Fulfillment Center là nơi xử lí và hoàn thành các đơn hàng. Ở đây, các hoạt động tùy chỉnh (customize) được thực hiện với quy mô lớn, tốc độ cao và độ phức tạp lớn. Ngoài việc tìm được đúng sản phẩm, trung tâm có thể thực hiện các chức năng như lắp ráp, kết hợp đơn hàng (nếu một người đặt mua nhiều sản phẩm khác nhau), đóng gói, dán nhãn, và chuyển đến bộ phận vận chuyển. Khái niệm Fulfillment Center ra đời trên nền tảng của sự phát triển thương mại điện tử, hướng đến việc giao hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng theo mô hình B2C. 

2. Sự khác biệt giữa kho hàng và Fulfillment Center? 

3. Khi nào bạn nên sử dụng Fulfillment Center? 

Quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí là rất quan trọng. Nhất là đối với bất kỳ doanh nghiệp thương mại điện tử. Mặc dù WarehouseFulfillment Center đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, nhu cầu về không gian kho đơn giản để lưu trữ hàng tồn kho khác với nhu cầu về các Fulfillment Center của 3PLs. Sự khác biệt phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng: 

 • Warehouse có thể giúp lưu trữ số lượng lớn hàng tồn kho trong một thời gian dài 
 • Fulfillment Center giúp 3PLs có thể nhanh chóng giao hàng cho khách hàng. 

Dịch vụ SHIP60 FULFILLMENT là hệ thống hoàn tất đơn hàng toàn diện với tiêu chí Tiện lợi – Nhanh chóng – Tiết kiệm: 

Khi sử dụng dịch vụ của SHIP60 FULFILLMENT, bạn chỉ cần tập trung vào tìm kiếm khách hàng, bán sản phẩm và mở rộng quy mô không giới hạn. 

 • Hệ sinh thái dịch vụ hoàn chỉnh từ khâu nhận hàng cho đến khi giao hàng tận tay cho khách. 
 • Giảm thiểu nhiều loại chi phí cho đơn vị kinh doanh, bao gồm: chi phí nhân sự, kho bãi, máy móc, trang thiết bị, dụng cụ, vận chuyển… 
 • Đội ngũ nhân viên kho bãi, được đào tạo chuyên nghiệp về trình độ và thái độ. 
 • Cung cấp dịch vụ cho cả khách lẻ lẫn khách hàng doanh nghiệp. 
 • Dễ dàng theo dõi tình trạng hàng hóa thông qua phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp. 
 • Tiết kiệm thời gian xử lý đơn hàng để bạn có thể tập trung kinh doanh. 
 • Tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bạn trên thị trường. 

ĐỌC THÊM : Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng mới 


Ship60 | A Technology Platform for eCommerce fulfillment
We provide an end-to-end logistics solution including fulfillment, delivery, and sales enablement via social commerce
– Hotline: 1900 63 62 09

– Email : biz@ship60.com

Chia sẻ