Ship60
Tiếng Việt

Trong hoạt động quản trị chuỗi cung ứng, SKU của sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp quản trị được tốt hàng hóa trong kho hàng. Từ đó có thể kiểm tra được chính xác hàng trong kho, đảm bảo cho kế hoạch xuất nhập khẩu hàng hóa. 

SKU đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và là công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng, quản lý sản phẩm một cách dễ dàng và khoa học khi danh mục sản phẩm kinh doanh ngày một mở rộng và đa dạng.

  1. SKU là gì?

SKU là gì? SKU là từ viết tắt của Stock Keeping Unit, có nghĩa là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại hàng hóa giống nhau về hình dạng, chức năng… dựa trên một chuỗi các kí tự gồm số và/hoặc chữ. Hay hiểu một cách đơn giản đó là Mã hàng hóa 

  1. Vì sao SKU quan trọng? Tác dụng sku trong quản trị kho hàng

SKU được đánh giá là cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát hàng tồn kho, SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm, nhân viên điều phối chỉ cần nhìn và SKU là có thể nhận biết loại sản phẩm qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode.  

Bên cạnh đó doanh nghiệp không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu 

Tóm lại: 

– Mã SKU là mã nội bộ giúp doanh nghiệp nhanh chóng định danh sản phẩm để bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả 

– Mã SKU khác nhau giúp phân biệt các phiên bản sản phẩm khác nhau 

– Mã SKU giúp phân biệt cùng 1 mặt hàng giữa các kho khác nhau 

– Hạn chế tình trạng hết hàng hoặc thất thoát trong quá trình quản lý tồn kho 

– Mã SKU là điểm liên kết sản phẩm giữa các kênh khi bán hàng đa kênh 

– Quản lý bằng mã SKU là cách quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì không cần đầu tư cho phần cứng. 

  1. Cách đặt lên cho SKU dễ nhớ nhất

Một SKU nên gồm những yếu tố sau đây: 

– Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu) 

– Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn…) 

– Ngày mua hàng: Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối) 

– Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh,… hoặc theo Quận, Huyện. 

– Kích cỡ sản phẩm 

– Màu sắc sản phẩm 

– Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng 

Kết hợp tất cả các yếu tố (biến thể) trên lại cùng nhau, doanh nghiệp sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng 

————–

Tuy nhiên, cũng tùy từng loại hàng hóa/ sản phẩm cũng như cách thức quản lý kho, giải pháp Ship60 Fulfillment có thể thiết kế SKU cho phù hợp mới từng nhu cầu doanh nghiệp.  

Khi hàng hóa được mã hóa theo SKU chắc chắn việc quản trị kho hàng cho các doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đây cũng được coi là giải pháp tối ưu Ship60 Fulfillment mang đến cho nhiều doanh nghiệp trong việc quản trị kho hàng. 

Chia sẻ