Ship60
Tiếng Việt

Một khoản chi phí thuê kho cố định hàng tháng, khó khăn trong khâu kiểm lựa hàng hoá… là những vấn đề mà shop nhỏ lẻ phải đối mặt hàng ngày.

 Các vấn đề thường trực khi tự vận hành kho hàng của các shop nhỏ lẻ

Nhiều chủ shop có tâm lý “tự mình làm hết”, do đó kho hàng – một trong những chi phí lớn nhất của shop/ cửa hàng bán lẻ cũng do shop tự quản. Khi đó, shop sẽ thường gặp phải một số vấn đề phổ biến như:

Chi phí cố định:

Tự mua/ thuê kho, bạn luôn phải trả một chi phí cố định cho việc thuê mặt bằng, nhân viên, các chi phí về cơ sở vật chất, máy móc, chi phí vận hành… dù tình hình kinh doanh thế nào. Một tháng có 1.000 đơn hàng hay chỉ 50 đơn hàng, bạn vẫn phải trả một khoản chi phí như vậy. Đó là lý do nhiều shop không sẵn sàng thuê mặt bằng lớn hoặc dài hạn. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ dẫn đến chi phí không tối ưu bằng thuê dài hạn, cũng như nguy cơ quá tải kho.

Vận hành không gián đoạn:

Phải tự kiểm soát các yếu tố về vận hành, duy trì hoạt động liên tục của kho. Đặc biệt nếu bạn có nhiều điểm kho, gánh nặng này còn tăng lên gấp vài lần.

  • Tìm tài xế: Việc vận chuyển hàng hóa từ kho tới điểm bán – gọi và điều phối người vận chuyển… cũng mất khá nhiều thời gian.
  • Theo dõi tồn kho: Hết hàng chính là vấn đề đau đầu của tất cả các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, cách quản lý thủ công, truyền thống khiến việc quản lý tồn kho trở nên khó khăn, thường xuyên gặp sai sót.
  • Quá tải kho: Điều này xuất phát từ việc dự đoán tồn kho không chính xác (60% đơn vị bán lẻ, sản xuất và phân phối được phỏng vấn cho biết đây chính là lý do dẫn tới quá tải kho).  

 

Tối ưu chuỗi cung ứng:

Bất cứ chuỗi cung ứng bán lẻ nào cũng gồm nhiều khâu, từ nhà cung cấp, nhà sản xuất tới nhà vận chuyển… Mỗi khâu đều ẩn chứa các vấn đề thách thức đối với các nhà bán lẻ.

Làm thế nào để phân tích hành vi khách hàng, dự đoán những mã hàng có lượng mua tăng vọt để bổ sung số lượng, điều phối hàng hoá giữa các kho khác nhau… Những câu hỏi này đều được trả lời thông qua dữ liệu. Việc quản lý dữ liệu hàng hoá không đồng bộ giữa các kho hàng/ điểm bán, quản lý thủ công sẽ dẫn tới khó khăn quản lý chuỗi cung ứng. 

“On-demand warehousing”, giải pháp kho hàng dựa trên nhu cầu

Theo ông Phùng Khắc Huy, CEO Ship60, “on-demand warehousing” là một giải pháp tối ưu dành cho bán lẻ 4.0. Thay vì bỏ chi phí thuê một không gian kho cố định, các nhà bán lẻ có thể thuê kho của các đơn vị chuyên về kho bãi theo công thức: chi phí tính trên nhu cầu thực tế sử dụng. Theo phương án này, nhà bán lẻ có thể tận dụng nhiều lợi thế:

  • Tối ưu chi phí kho hàng:

Nếu thuê kho cố định, nhà bán lẻ sẽ gặp khó với tình trạng số lượng đơn hàng dao động mạnh. Tại những thời điểm đơn hàng tăng vọt, hàng hoá chưa được bổ sung; hoặc vào mùa thấp điểm không nhập nhiều hàng, kho bị trống dẫn tới lãng phí không gian kho, nhưng chi phí thuê kho không thay đổi. Với giải pháp on-demand warehousing”, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tính chi phí kho dựa trên tình trạng sử dụng không gian kho thực tế. Trong một không gian kho tổng thể của nhà cung cấp, shop không bao giờ lo lắng vấn đề thiếu hoặc thừa không gian lưu trữ hàng hoá.

  • Tăng độ phủ hàng hóa tại nhiều điểm kho hơn:

Thay vì thuê 1-2 kho hàng và tự quản lý, nhà bán lẻ chỉ thuê không gian kho theo nhu cầu sử dụng, do đó có thể đặt hàng hoá ở nhiều địa điểm hơn, dẫn tới mật độ hàng hoá cao hơn. Việc điều phối hàng hoá cũng được rút ngắn thời gian, giao hàng nhanh hơn và chi phí vận chuyển thấp hơn.

  • Các dịch vụ đi kèm khác:

Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kho cũng cung cấp các dịch vụ khác như express, fulfillment (xử lý đơn hàng). Theo đó, công nghệ của đơn vị logistics chuyên nghiệp sẽ vào cuộc để hỗ trợ nhà bán lẻ tốt hơn trong tối ưu vận hành. Dữ liệu hàng hoá được quản lý thời gian thực, hàng hoá được phân tách, kiểm lựa để đóng gói, giao lẻ theo đơn hàng trên hệ thống, tự động điều phối vận chuyển… Với các dịch vụ logistics toàn diện này, nhà bán lẻ hoàn toàn an tâm với khâu xử lý đơn hàng & quản lý tồn kho, từ đó tập trung vào những việc quan trọng khác như marketing, tối ưu danh mục sản phẩm, chiến lược hàng hoá…

Các dịch vụ mới xuất hiện trên thị trường logistics đã thay đổi cục diện của ngành bán lẻ, đặc biệt đối với các đơn vị bán lẻ trên kênh TMĐT. On-demand warehousing chính xác là giải pháp các nhà bán lẻ đang cần trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt, nhu cầu tối ưu chi phí và tối ưu vận hành đang được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Các doanh nghiệp bán lẻ, shop online vui lòng liên hệ để tìm hiểu thêm về dịch vụ on-demand warehousing tại Ship60.

 

Chia sẻ