Ship60
Tiếng Việt

Cùng “ngược dòng lịch sử” để tìm hiểu kỹ hơn về Ship60 bạn nhé!

Ship60 những ngày đầu mới thành lập

Ship60 chính thức ra mắt vào tháng 1 năm 2016, khi ấy là startup nền tảng giao hàng tức thì do anh Phùng Khắc Huy (CEO) thành lập cùng những người bạn cộng sự, trong đó có anh Nguyễn Anh Khoa (CTO).

Với nhiều năm làm việc trong ngành gia công phần mềm cho ngành thương mại điện tử, logistics, tiếp cận nhiều mô hình, công nghệ tiên tiến, đặc biệt có kinh nghiệm thực chiến trong ngành vận chuyển và thương mại điện tử từ các nước phát triển, các lãnh đạo sáng lập Ship60 đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích chi tiết mô hình vận chuyển tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các lãnh đạo cũng đi sâu tìm hiểu yêu cầu của ngành TMĐT lúc bấy giờ đang phát triển rất nhanh trong nước.

Có một thực tế là các mô hình cũ chưa đáp ứng được yêu cầu của TMĐT. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp giao hàng truyền thống chính là thời gian giao hàng không được đảm bảo. Hầu hết các đơn vị giao hàng đó đều có thời gian giao hàng nhanh nhất là 2 -3 ngày. Khắc phục vấn đề đó, anh Phùng Khắc Huy và các cộng sự đã xây dựng nền tảng giao hàng tức thì Ship60.com theo mô hình kinh tế theo yêu cầu (on demand economy). Từ đó, thời gian giao hàng được giảm xuống tối đa chỉ còn trong 6h, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trên thị trường bán lẻ.

Hành trình vượt khó của Ship60

Khó khăn đầu tiên là làm sao để tìm kiếm những người cộng sự cùng chí hướng, cũng như san sẻ những khó khăn của những ngày đầu. Tiếp đó là việc tìm đối tác tài xế khi Ship60 mới chỉ vừa khởi sự. Ban đầu, team Ship60 có rất ít người, team tự tay cài đặt phần mềm và hướng dẫn, khuyến khích lực lượng xe ôm dùng thử. Lực lượng này sau đó mở rộng sang những đối tác tài xế truyền thống

Tuyển được đối tác tài xế khó nhưng việc tìm được khách hàng sử dụng dịch vụ thời gian đầu còn khó hơn. Phải rất vất vả mới hoàn thiện được hệ thống, nhưng khi công ty hoạt động một thời gian mà vẫn không có khách hàng, nhiều cộng sự, nhân viên của công ty chán nản rồi bỏ đi.

Khi đó, mọi người tranh thủ cả ngày lẫn đêm đến từng cửa hàng bán đồ ăn, áo quần, vật dụng và đặc biệt hướng tới các trang thương mại điện tử lớn để chào hàng. Song song đó, công ty tiếp tục tuyển thêm các cộng sự cùng chí hướng để phát triển dự án. Nhờ sự kiên trì và nỗ lực của anh em công sự, nhân viên, đội ngũ đối tác tài xế, Ship60 đã mở rộng tập khách hàng, khẳng định được chất lượng với khách hàng và có được chỗ đứng trong thị trường như hiện nay.

Đến nay, Ship60 đã đạt được những giải thưởng ấn tượng như Top 5 “Nhân Tài Đất Việt 2015” hạng mục ứng dụng di động tháng 11/2015, Top 10 nhận đề cử giải thưởng “Lotte Startup Award” tháng 10/2016, giải thưởng “Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp” trong khuôn khổ Techfest 2016 với sự chủ trì của Bộ Khoa học và Công nghệ, giải “Nhân Tài Đất Việt 2016” hạng mục ứng dụng di động tháng 11/2016 và Top 5 giải thưởng Startup Việt 2017 do độc giả VNExpress bình chọn.

Ngoài ra, Ship60 đã nhận được sự đầu tư từ Vietnam Silicon Valley – Quỹ đầu tư thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ và là bệ phóng thành công của rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

 

Để đứng vững gần 5 năm trên thị trường, đó là cả một chặng đường đầy gian nan với nhiều nỗ lực không mỏi mệt. Tuy nhiên, theo anh Phùng Khắc Huy chia sẻ, công ty đã có một tầm nhìn rất rõ ràng, có lộ trình phát triển rất chi tiết, do đó toàn công ty luôn lạc quan để tiến về phía trước, hoàn thành từng mục tiêu, từ nhỏ tới lớn.

Chia sẻ