Ship60
Tiếng Việt

Dịch vụ hoàn thiện đơn hàng toàn diện (Fulfillment) từ Ship60 là bước đi nền tảng, giúp khép kín lại “hệ sinh thái dịch vụ” hỗ trợ ngành bán lẻ. Thay vì dàn trải nguồn lực đối với nhiều khâu, công đoạn trong phân phối hàng hoá bán lẻ, người bán hàng giờ đây có thể tập trung vào những công việc thực sự giá trị.

1. Dịch vụ hoàn thiện đơn hàng (Fulfillment) là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Fulfillment (Giải pháp hoàn thiện đơn hàng) là tổng hợp các dịch vụ hỗ trợ một nhà bán lẻ trong việc xử lý một đơn hàng, bao gồm từ lưu kho hàng hoá, quản lý tồn kho, đóng gói, xuất kho, vận chuyển… Dịch vụ này còn có một số tên gọi khác như: “dịch vụ hoàn tất đơn hàng”, “dịch vụ hậu cần kho vận”…

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng của Ship60

Dịch vụ hoàn thiện đơn hàng là giải pháp toàn diện cho nhà bán lẻ

 

Khái niệm Fulfillment rất phổ biến trong thương mại điện tử (TMĐT) và đã phát triển hoàn thiện ở những thị trường lớn trên thế giới. Trong những năm gần đây dịch vụ này cũng đã bắt đầu phát triển mạnh ở Việt Nam.  

 

2. Những lợi ích không ngờ khi sử dụng dịch vụ hoàn thiện đơn

2.1. Giảm thiểu tối đa chi phí lao động

Thay vì thuê một đội ngũ phục vụ cho việc đóng gói, kiểm soát kho và giao hàng thì dịch vụ hoàn thiện đơn có thể giải quyết tất cả những vấn đề trên. Bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn hàng tháng, tập trung nguồn lực hơn cho quá trình vận hành bán hàng, marketing,…

Hơn thế, các chủ shop cũng không còn gặp phải vấn đề chi phí phát sinh hàng tháng. Chi phí cho giải pháp Fulfillment luôn cố định và được đảm bảo ổn định.

 

2.2. Đội ngũ nhân viên đóng gói chuyên nghiệp

Thông thường, các công ty cung cấp dịch vụ hoàn thiện đơn hàng đều sở hữu đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp. Nhân viên giàu kinh nghiệm có thể giúp bạn đóng gói hàng hóa chuẩn chỉnh theo quy định của các sàn thương mại điện tử. Điều này giúp gói hàng hạn chế rơi vỡ, hư hại không mong muốn.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Ship60 sở hữu đội ngũ giao và đóng gói hàng chuyên nghiệp

 

2.3. Quy trình nghiêm ngặt, hiện đại

Tất cả các quy trình đóng gói, lưu kho hay giao hàng đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Không những thế, công nghệ cũng được đưa vào áp dụng để tránh thất lạc hàng hóa.

 

3. Chu trình hoạt động của giải pháp Fulfillment

Một chu trình dịch vụ Fulfillment đầy đủ bao gồm 5 bước:

 • Nhận hàng hóa từ người bán hàng: Hàng hóa sẽ được đưa từ địa chỉ của người bán tới kho của công ty dịch vụ Fulfillment để lưu kho.
 • Lưu kho & quản lý tồn kho: Hàng hóa được nhập kho, kiểm kê, quản lý và theo dõi tồn kho, đảm bảo khi có đơn hàng phát sinh có thể kiểm tra tình trạng hàng hoá để hỗ trợ xuất hàng kịp thời.
 • Xử lý đơn hàng: Xử lý thông tin người mua hàng, xác nhận đơn hàng, tiến hành xuất hàng theo một quy trình chuẩn, bao gồm xuất kho, đóng gói, lưu trữ thông tin đơn hàng…
 • Giao hàng, thu tiền (nếu có): Dựa trên thông tin đơn hàng, đơn vị Fulfillment tiến hành vận chuyển hàng hoá đến người mua. Bước này có thể kèm theo khâu thu hộ tiền mặt, qua đó nhân viên giao vận sẽ thay mặt người bán thu tiền mặt từ khách hàng cuối.

Vận chuyển và thu hộ tiền COD

Dịch vụ Fulfillment bao gồm cả việc giao hàng và thu hộ COD (nếu có)

 

 • Dịch vụ sau bán hàng (đổi trả, đối soát thu hộ, chăm sóc khách hàng…): Sau khi khách hàng cuối nhận sản phẩm, đơn vị Fulfillment có thể tiếp tục đảm nhận khâu đổi trả, xử lý khiếu nại về sản phẩm lỗi, khách hàng chưa hài lòng… Chính sách hậu mãi do người bán và đơn vị Fulfillment thống nhất với nhau.

 

4. Dịch vụ hoàn thiện đơn hàng (Fulfillment) dành cho ai?

Những đối tượng dưới đây sẽ rất thích hợp để sử dụng dịch vụ hoàn thiện đơn hàng:

 • Đơn vị bán lẻ muốn cắt giảm chi phí tồn kho & các chi phí kèm theo
 • Đơn vị bán lẻ muốn mở rộng quy mô hoạt động, mở rộng thị trường
 • Đơn vị bán lẻ muốn chuyên môn hoá để tập trung vào những giá trị cốt lõi, hoặc tăng cường lợi thế cạnh tranh
 • Đơn vị bán lẻ đang hoạt động kinh doanh ở nhiều kênh bán hàng khác nhau như: mạng xã hội, sàn thương mại điện tử,…

Đọc thêm: Hệ sinh thái giải pháp Ship60 – Giải pháp logistics trọn gói cho các nhà bán lẻ & thương mại điện tử

 

5. Những điều cần biết trước khi sử dụng dịch vụ Fulfillment

5.1. Xem xét quy mô doanh nghiệp

Quy mô doanh nghiệp là một trong những yếu tố cần cân nhắc trước khi sử dụng dịch vụ hoàn thiện đơn hàng. Nếu bạn mới tham gia bán hàng trên sàn thương mại điện tử, đang dừng lại ở một vài đơn/ngày thì giải pháp Fulfillment không thật sự cần thiết trong thời gian này.

Dịch vụ Fulfillment không phù hợp với chủ shop ít đơn

Nếu không có nhiều đơn hàng trong ngày thì bạn cũng không cần thiết phải sử dụng đến dịch vụ hoàn tất đơn hàng

 

Ngược lại, nếu bạn đã bước sang một chương mới trong sự nghiệp bán lẻ của mình, số đơn hàng tăng lên từng ngày. Điều này khiến bạn gặp khó khăn trong việc đóng gói, kiểm soát hàng hóa thì đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã đến lúc cần đến giải pháp hoàn thiện đơn.

 

5.2. Các sản phẩm kinh doanh

Theo thường lệ thì một số sản phẩm kinh doanh sẽ bị hạn chế vận chuyển vì gặp nhiều rủi ro và không đảm bảo nguyên vẹn đến tay người nhận. Vì thế mặt hàng bạn kinh doanh có ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định có nên sử dụng giải pháp Fulfillment hay không.

Các đơn vị vận chuyển sẽ áp dụng những mức giá khác nhau cho từng loại hàng, đại loại như cân nặng, tính cồng kềnh,… Và đương nhiên những món hàng cồng kềnh sẽ được tính phí vận chuyển cao hơn những món hàng gọn nhẹ.

 

5.3. Có bao nhiêu kênh bán hàng

Đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment có thật sự đáp ứng được nhu cầu bán hàng đa kênh của bạn không, đó là một vấn đề nên lưu tâm. Lý tưởng nhất vẫn là một công ty có thể phục vụ được tất cả nhu cầu hoàn thiện đơn từ nhiều kênh bán.

Ship60 cung cấp giải pháp Fulfillment toàn diện

Ship60 chính là đơn vị đáp ứng việc buôn bán đa kênh của doanh nghiệp

 

Lúc này bạn không phải băn khoăn tìm kiếm nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho từng kênh bán. Đương nhiên bạn cũng có thể gom kênh bán hàng của mình lại, nhưng như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến việc buôn bán và phân phối.

Ship60 chính là nơi cung cấp dịch vụ hoàn thiện đơn hàng lý tưởng, hỗ trợ chủ shop giải quyết tất thảy những vấn đề liên quan đến đơn hàng.

 

5.4. Có đội ngũ tư vấn khách hàng hay không?

Không thể tránh khỏi những vấn đề rắc rối hay rủi ro trong quá trình vận đơn nhưng ai sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ và giải quyết mới thật sự quan trọng. Một đơn vị vận chuyển Fulfillment uy tín sẽ có đội ngũ chăm sóc khách hàng riêng.

Các thắc mắc, khó khăn của khách hàng đều được đội ngũ này giải quyết, nhờ đó mà bạn không cần quá lo lắng khi chẳng may đơn hàng xảy ra vấn đề.

 

5.5. Theo dõi đơn hàng và tồn kho như thế nào?

Một hệ thống Fulfillment hoàn chỉnh luôn bao gồm chức năng theo dõi tình trạng đơn hàng, kiểm soát hàng tồn kho. Chức năng này giúp khách hàng có thể đưa ra quyết định cho các chương trình bán hàng, thúc đẩy doanh số hay giảm giá, giải quyết hàng tồn.

 

5.6. Mức chi phí phải bỏ ra cho dịch vụ Fulfillment

Trên tất cả, chi phí vẫn là yếu tố quyết định vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách của chủ doanh nghiệp. Những dịch vụ Fulfillment với cái giá hợp lý, tiết kiệm vẫn luôn được ưu tiên chọn lựa hơn cả.

Ship60 cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn giá rẻ

Chi phí là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp cân nhắc có nên sử dụng dịch vụ hoàn tất đơn không?

 

6. Dịch vụ hoàn thiện đơn hàng (Fulfillment) Ship60 có gì khác biệt?

 • Chi phí hợp lý nhất trên thị trường hiện nay, giúp bạn tiết kiệm 20-30% so với các giải pháp tương tự.
 • Tự chủ từ A đến Z, đặc biệt là khâu vận chuyển hàng hoá chuyên nghiệp (thế mạnh của Ship60), tăng tính chủ động trong quản lý vận hành của đơn vị bán lẻ.
 • Khả năng tối ưu vận hành tiếp thu tinh hoa logistics & express từ nền tinh hoa TMĐT thế giới, đồng thời tùy chỉnh cho thị trường Việt Nam.
 • Lấy công nghệ là yếu tố then chốt để phát triển kinh doanh, từ đó tăng khả năng nhân rộng & bứt tốc của đối tác sử dụng dịch vụ.

Kể từ nay, các đơn vị bán lẻ đã có thêm một sự lựa chọn thông minh để tối ưu vận hành, tăng tốc doanh thu & tối đa lợi nhuận. Hãy liên hệ đội ngũ Ship60 để được tư vấn chi tiết và báo giá dịch vụ hoàn thiện đơn hàng (Fulfillment).

Bài viết liên quan: Giải pháp Fulfillment & Delivery từ Ship60 – Chìa khoá cho bài toán vận hành thương mại điện tử

Chia sẻ