Ship60
Tiếng Việt

Gia nhập đội ngũ Ship60, anh Trần Thế Nhân giữ chức vụ Giám đốc vận hành, chuyên trách về phát triển thị trường và vận hành logistics. Với kinh nghiệm 14 năm về giải pháp logistics và chuỗi cung ứng tại các doanh nghiệp đầu ngành, làm việc tại nhiều công ty đa quốc gia, anh đang từng bước xây dựng và củng cố nền tảng của Ship60 nhằm giải quyết những bài toán khó về chuỗi cung ứng giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Chân dung nhân vật

Anh Trần Thế Nhân đã có gần 3 năm giữ chức vụ Customer Supply Chain Manager (Giám đốc chuỗi cung ứng khách hàng). Trước đó, anh cũng đã có kinh nghiệm làm việc tại các công ty đa quốc gia như Unilever, One Mount Group, Tập đoàn Vingroup, FieslandCampina… Anh cũng từng tham gia tư vấn giải pháp logistics, supply chain cho các doanh nghiệp hàng đầu với 14 năm kinh nghiệm.

Bài toán chuỗi cung ứng đầy thách thức và lý do tham gia Ship60

Thực tế, thị trường vận chuyển và logistics ở Việt Nam đang phát triển rất nóng, cơ hội nhiều nhưng cạnh tranh cũng nhiều. Nếu có một câu mô tả tình hình hiện tại, thì đó là “thừa lượng, thiếu chất”. Rất nhiều đơn vị đã và đang tiếp tục gia nhập mảng kinh doanh này, nhưng mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ của nhu cầu nội địa, đồng thời cũng mới chỉ đáp ứng một vài ngành dịch vụ trong chuỗi cung ứng. Còn rất nhiều mặt hạn chế trong cách giải bài toán này: chi phí vận hành cao, phân mảnh trong chuỗi dịch vụ, thiếu cơ sở hạ tầng, thiếu minh bạch và đồng bộ trong dữ liệu, thiếu hụt nguồn nhân lực…

Theo anh Trần Thế Nhân: “Việc dễ thì chẳng bao giờ đến lượt mình làm”, anh gia nhập Ship60 với mục tiêu rõ ràng: xây dựng một nền tảng để giải bài toán này, chứ không phải tìm những phương án giải quyết ngắn hạn cho khó khăn của chuỗi cung ứng. Việc xây dựng nền tảng cần sự bài bản, chuyên môn cũng như cần thời gian, quá trình. Hay nói cách khác, đó là hướng đi nhắm tới “phát triển bền vững”. Đây cũng là tôn chỉ trong mọi hoạt động kinh doanh của Ship60.

Khi được hỏi về lý do gia nhập Ship60, anh Nhân chia sẻ, Ship60 là một tập thể có chung một mục tiêu – trở thành đối tác hàng đầu hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động chuyển đổi số các mắt xích cuối cùng của chuỗi cung ứng. Là đơn vị chú trọng áp dụng công nghệ trong vận hành, phát triển đội ngũ nhân viên, tạo điều kiện và trao quyền cho nhân viên trong vận hành, hình thành văn hoá năng động trong nghiệp vụ xử lý thường nhật, Ship60 có một môi trường đủ “mở” để đón nhận những yếu tố mới, giúp doanh nghiệp tối ưu nhanh và đi xa. Anh rất đồng tình với quan điểm của Ship60: “Nhân viên đến trước, khách hàng đến sau”, nghĩa là đề cao tinh thần chủ động của nhân viên, nhân viên sẽ là người định hình dịch vụ và tính chất của dịch vụ trước khi mang đến phục vụ khách hàng.

Những bước đầu tiên giải quyết bài toán chuỗi cung ứng của quản lý cao cấp Unilever tại Ship60

“Chỉ nghĩ thôi chẳng có ích lợi gì, hãy hành động” – Đó là cách mà anh Nhân khởi động với Ship60. Với mục tiêu củng cố năng lực vận hành, kiểm soát, triển khai, tối ưu các giải pháp công nghệ, kiểm soát mạng lưới logistics trên diện rộng… anh đã sớm bắt tay tái cấu trúc khối vận hành, củng cố mạng lưới phân phối, luân chuyển và vận hành tại các thành phố chính.

Trong Quý 2/2021, Ship60 đã đưa vào vận hành 1 trung tâm phân phối mới, 1 kho trong nội thành Hà Nội. Trung tâm phân phối mới tại TP.HCM cũng sẽ sớm đi vào hoạt động trong Q3/2021. Trong Q4, Ship60 cũng sẽ mở rộng sự hiện diện tại Cần Thơ, Đà Nẵng, nâng tổng số trung tâm vận hành, bưu cục và kho luân chuyển hiện tại lên gần 20 trung tâm và điểm vận hành trong năm 2021. Ship60 cũng đã thành công mang sản phẩm đến được với các khách hàng đang hoạt động trong ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG, bán lẻ, nông sản, TMĐT và dược phẩm.

Tầm nhìn cho tương lai

Câu chuyện số hóa chuỗi cung ứng đang đang diễn ra trong nhiều ngành, nhiều công ty. Mỗi công ty điều có mục tiêu của riêng mình như là người tiên phong, người dẫn đầu hay là người làm thay đổi thị trường hoặc gián đoạn thị trường… Hành trình này rất dài và cần nhiều nguồn lực để thực hiện, nhưng không có nhiều doanh nghiệp, nhất là các công ty SME và các công ty có yếu tố nội địa đảm bảo đầy đủ kiện để theo hết “số hóa chuỗi”.

Gia nhập Ship60, bằng phương châm quyết liệt trong hành động, sắc bén trong chiến lược, tự tin trong quyết định, vị quản lý này đã lan toả phong cách làm việc tới đội ngũ nhân viên, mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực tới tư duy làm việc của Ship60. Một trong những câu nói anh tâm đắc: “Tin tưởng vào bản thân và các mục tiêu của mình, cố gắng mở rộng nhận thức mà không đánh mất lý tưởng sống”.

“Tại Ship60, chúng tôi xác định mình là người đồng hành, hỗ trợ đối tác trong hành trình số hoá đầu cuối chuỗi cung ứng, cung cấp giải pháp riêng lẻ và đồng bộ từng chặng trong chuỗi cung ứng, dựa trên thực tế vận hành, thông qua các sản phẩm về Fulfillment, Sorting, Warehousing, Storage, Distribution và Last Miles Delivery các ngành hàng tiêu dùng, thực phẩm, dinh dưỡng, bán lẻ, sản phẩm xa xỉ và dược phẩm. Chúng tôi kỳ vọng sẽ trở thành đối tác hàng đầu hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động chuyển đổi số đầu cuối của chuỗi cung ứng” – theo chia sẻ của anh Trần Thế Nhân.

Chia sẻ