Ship60
Tiếng Việt

Thương mại điện tử khu vực Châu Á Thái Bình Dương được dự báo sẽ phát triển sôi động trở lại trong năm 2022, sau khi chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Các xu hướng chính liên quan tới digital commerce/ social commerce, các nền tảng thanh toán trên cloud, những hình thức thanh toán mới… đang trở nên nổi trội tại thị trường APAC.

Tiếp tục chuyển dịch từ thương mại truyền thống sang thương mại điện tử và thanh toán số

Theo một khảo sát của Checkout.com, 95% người tiêu dùng tại APAC cho biết họ thường xuyên mua sắm online. Hơn 1/4 người tham gia khảo sát cho biết họ mua sắm trực tuyến ít nhất 1 lần/ tuần. Con số này cho thấy tỷ lệ mua hàng online của thị trường APAC thậm chí vượt thị trường Mỹ (tỷ lệ 70%, theo dữ liệu từ eMarketer).

Tác động của Covid-19, những giai đoạn giãn cách xã hội trong vòng 2 năm trở lại đã khiến người tiêu dùng thay đổi hành vi chi tiêu. Tới 54% người tham gia khảo sát cho biết họ đã chuyển sang chi tiêu phần lớn qua các kênh online. Các kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, xu hướng ngày càng nhiều người chuyển qua mua sắm online sẽ ngày một gia tăng trong thời gian tới.

Sự phát triển của Social Commerce

Các nhà bán lẻ ngày càng ưa chuộng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như một kênh thu hút khách hàng tại thị trường APAC. Chỉ tại Trung Quốc, doanh thu từ social commerce đạt khoảng 6 tỷ USD trong năm 2021, tăng tới 66% so với năm 2020. Dự kiến xu hướng này sẽ còn tiếp tục tưang mạnh trong năm 2022 và cả sau đó. Các kênh mạng xã hội sẽ trở thành kênh bán hàng chính.

Sự phát triển của các giải pháp thanh toán mới

Xu hướng sử dụng tiền mã hoá (cryptocurrencies) sẽ tiếp tục phổ biến tại thị trường APAC. Nền tảng thẻ Visa đã đưa ra kết quả một nghiên cứu vào đầu năm 2022, chỉ ra hơn 30% các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Singapore và Hong Kong đã sẵn sàng cho việc chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hoá.

Sự cải tiến này chỉ mới ở thời kỳ bắt đầu tại thị trường APAC. Là điểm nóng về cải tiến thương mại và tài chính số, APAC đã bắt đầu có thị trường trưởng thành hơn, khách hàng có ngân sách cao hơn, công nghệ phát triển hơn, cùng nhiều cải tiến về hành lang pháp lý. Những cải tiến mới sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa với thị trường thương mại điện tử của khu vực, giúp hình thành diện mạo mới cho thanh toán và thương mại toàn cầu.

Cùng Ship60 cập nhật những diễn biến mới nhất của thị trường thương mại điện tử và nhanh chóng bắt kịp xu hướng để trở thành nhà bán lẻ chiếm ưu thế!

Chia sẻ