Ship60
Tiếng Việt

Micro-fulfillment là giải pháp mang lại nhiều lợi ích về vận hành, chuỗi cung ứng cho bán lẻ. Nhiều ngành hàng khác nhau đã và đang làm quen với khái niệm mới: micro-fulfillment như: thời trang, hàng tiêu dùng nhanh, dược phẩm, thực phẩm…

Đặc điểm của những ngành hàng cần dịch vụ fulfillment 

Fulfillment là dịch vụ hoàn tất đơn hàng/ hoàn thiện đơn hàng, phù hợp cho những ngành hàng có những đặc điểm sau:

  • Lưu lượng hàng hoá luân chuyển lớn: Hàng hoá với số lượng mã hàng lớn, đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích thước… sẽ yêu cầu khả năng điều phối, luân chuyển chính xác và tối ưu. Thời trang (quần áo, giày dép, phụ kiện…) hay dược phẩm là những ngành hàng phù hợp với dịch vụ fulfillment. 
  • Yêu cầu linh hoạt về kho bãi: Những mặt hàng như thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng nhanh, dược phẩm hay thời trang… có những yêu cầu riêng về việc bảo quản, dự trữ hàng hoá. Ngoài ra, đặc thù hàng hoá gọn nhẹ hoặc nhu cầu sẵn sàng hàng hoá với mật độ phân phối dày đặc cũng khiến các ngành hàng này cần có trung tâm micro-fulfillment để đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn hàng. 
  • Yêu cầu nhanh chóng về xử lý đơn hàng và giao vận: Rau củ quả, thực phẩm tươi sống là những mặt hàng cần giao nhanh, thuận tiện đến tay người tiêu dùng. Thực tế, khách hàng tiêu dùng các mặt hàng tiêu dùng nhanh, thời trang, dược phẩm… cũng có nhu cầu rất lớn về việc giao hàng nhanh trong vài giờ hoặc giao hàng trong ngày. 

 

Micro-fulfillment giải quyết thoả đáng bài toán vận hành cho bán lẻ thời đại mới 

Những ưu điểm từ micro-fulfillment mà các nhà bán lẻ đều có thể khai thác: 

  • Đầu tư cơ sở hạ tầng đơn giản, ít tốn kém chi phí: Chỉ cần một khoảng không nhỏ như ga-ra, phía sau một cửa hàng, một gian phòng trống… với một vài giá kệ là có thể tạo ra một kho hàng nhỏ hoạt động với chức năng của micro-fulfillment center (MFC). Cơ sở hạ tầng như vậy có thể dễ dàng thiết lập, dễ dàng dỡ bỏ, không tổn thất về vốn cũng như không mất nhiều thời gian. 
  • Tận dụng triệt để khả năng luân chuyển hàng hoá giữa các MFC: Nếu chỉ có một hoặc một vài kho hàng ở vị trí cố định, nhà bán lẻ sẽ bị động khi thiếu hàng ở một điểm bán và không có khả năng điều chuyển mặt hàng đó từ một kho hàng khác. Với mô hình MFC cùng khả năng quản lý hàng hoá trên toàn hệ thống, giờ đây các nhà bán lẻ có thể dễ dàng tra soát thông tin để lấy hàng bổ sung ở một MFC gần nhất. 
  • Vận hành một chu trình xử lý, hoàn tất đơn hàng chuyên nghiệp mà không phải bất cứ nhà bán lẻ nào cũng có thể tự đảm nhiệm một cách trọn vẹn: Đóng gói cẩn thận với kích cỡ hộp đúng chuẩn, quy cách chuyên nghiệp, giao hàng theo lộ trình tối ưu, kiểm soát tình trạng kho – theo dõi tồn kho thời gian thực… 

Trong tương lai, MFC còn có nhiều đột phá hơn nữa với sự hiện diện của robot tự động hoá và những phần mềm thông minh, giúp nhà bán lẻ đưa ra được nhiều quyết định dựa trên nhu cầu của thị trường hơn, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng. 

Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Ship60 để được tư vấn về dịch vụ hoàn thiện đơn hàng với chi phí tốt nhất trên thị trường!

Chia sẻ