Ship60
Tiếng Việt

Trong vài năm qua, thương mại điện tử (TMĐT) phát triển mạnh, dẫn tới nhu cầu của người dùng cũng có nhiều thay đổi. Đang là thời điểm các nhà bán lẻ cạnh tranh về mọi mặt để tiếp cận khách hàng. Đây cũng là lúc chuỗi cung ứng được đến gần hơn với người tiêu dùng.

 Cuộc đua về giao hàng chặng cuối & giao hàng trong ngày

Rất nhiều biến đổi nhanh chóng đã diễn ra trong ngành logistics bán lẻ: giao hàng trong vòng 2 ngày hiện đã chuyển dịch thành giao hàng trong ngày. Xu hướng này ngày càng được đẩy mạnh do diễn biến phức tạp của Covid-19, đặc biệt khi người dùng ngày càng quen thuộc với việc mua sắm online đối với thực phẩm và các mặt hàng tươi sống. Một trong những thay đổi tiêu biểu trong chiến lược chuỗi cung ứng, kết quả của xu hướng này, đó chính là sự xuất hiện của các trung tâm fulfillment, giúp mang chuỗi cung ứng đến gần hơn với người tiêu dùng. 

Trung tâm fulfillment tạo ra dịch vụ tối ưu cho từng khu vực/ thị trường 

Một trong những thành phần trọng tâm thuộc chuỗi cung ứng của một công ty chính là nhà kho hoặc trung tâm phân phối, như một hub trung tâm để đưa hàng hoá tới phân phối tại các điểm bán. Hiện nay, các trung tâm fulfillment chú trọng vào các dịch vụ “địa phương hoá”, trực tiếp phục vụ người tiêu dùng, được thiết kế chủ yếu để đưa đơn hàng đến tay khách hàng nhanh chóng. Trung tâm fulfillment đã trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc giành lợi thế về giao hàng chặng cuối, duy trì trải nghiệm khách hàng liền mạch và tối ưu. 

Micro-fulfillment center (MFC) là một loại hình khá mới đang thu hút được sự chú ý trong toàn ngành logistics. MFC là giải pháp giao hàng chặng cuối rất đơn giản, gọn nhẹ, dễ triển khai mọi nơi, kể cả những nơi diện tích hạn chế, chi phí cao. MFC đáp ứng nhu cầu về sự linh hoạt của khách hàng, đồng thời phù hợp với rất nhiều chiến lược về chuỗi cung ứng khác nhau.  

Tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt hơn 

MFC đã và đang nhanh chóng trở thành một phần quan trọng của chuỗi cung ứng. MFC giúp giảm chi phí vận chuyển, rút ngắn thời gian giao hàng chặng cuối & thời gian hàng hoá tới tay khách hàng. Đây cũng là giải pháp lý tưởng cho việc giải quyết các đơn hàng online cần kiểm lựa hàng trong thời gian gấp rút. Cùng phương pháp đúng và sự hỗ trợ của công nghệ, MFC có thể giúp bạn đáp ứng kỳ vọng thường xuyên thay đổi của khách hàng, giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng. Trên thực tế, MFC đã rất thành công trong việc chinh phục khách hàng ở các mảng: bán lẻ, TMĐT, các chuỗi thực phẩm online… 

MFC đã chứng minh được sự hiệu quả khi đi sâu vào thị trường bán lẻ/ TMĐT và giải quyết bài toán đưa chuỗi cung ứng đến gần hơn với người tiêu dùng. Với MFC, cả chi phí, hiệu quả lẫn trải nghiệm khách hàng đều được tối ưu theo nhu cầu của từng loại hình doanh nghiệp bán lẻ, từng ngành hàng. Thời gian tới, chắc chắn MFC sẽ từng bước thay đổi cục diện ngành bán lẻ & logistics, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cả nhà bán lẻ & người tiêu dùng. 

Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Ship60 để tìm hiểu về chính sách MFC dành cho từng ngành hàng.

Chia sẻ