Ship60
Tiếng Việt

Han Quoc thu nghiem dich vu giao hang thong minh kết hợp micro fulfillment center

Bộ giao thông Hàn Quốc sẽ bắt đầu thử nghiệm các dịch vụ giao hàng thông minh tại khu vực đô thị bằng cách sử dụng một trung tâm hoàn tất đơn hàng siêu nhỏ micro fulfillment center, một trung tâm hậu cần nhỏ, nằm ở phía nam Seoul. Trung tâm hậu cần tự động này sẽ trở thành cơ sở cho các dịch vụ giao hàng nhanh bằng sáu rô-bốt có chức năng phân loại và vận chuyển bưu kiện bên trong tòa nhà.

Các trung tâm hoàn tất đơn hàng fulfillment là những tòa nhà nhỏ có khu vực lưu trữ và bến xếp dỡ hàng. Đôi khi, các trung tâm hậu cần nhỏ có tủ lạnh lớn cho phép hệ thống chuỗi lạnh giao hàng thực phẩm tươi sống. Coupang, đối tác Hàn Quốc của Amazon, có hàng chục trung tâm hoàn tất đơn hàng trên khắp cả nước để cung cấp dịch vụ giao rau củ và thịt tươi qua đêm và giao ngay.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông cho biết một trạm xăng do công ty lọc dầu lớn GS Caltex điều hành sẽ trở thành cơ sở để thử nghiệm các dịch vụ giao hàng tại khu vực đô thị. Trung tâm hoàn tất đơn hàng siêu nhỏ micro fulfillment center (MFC) nằm tại Quận Seocho, một quận ở phía nam Seoul, có thể tự động xử lý khoảng 3.600 bưu kiện bằng sáu rô-bốt. Dự kiến MFC sẽ được xây dựng vào tháng 12 năm 2023.

Theo Bộ giao thông, MFC cho phép giao bưu kiện nhanh hơn vì không cần phải trải qua quy trình vận chuyển bưu kiện đến nhiều kho hậu cần khác nhau trước khi đến đích. GS Caltex sẽ tập trung vào việc giao các bưu kiện nhỏ như phụ kiện, mỹ phẩm và quần áo khi bắt đầu thử nghiệm và chuyển sang giao các bưu kiện lớn hơn thông qua hợp tác với các công ty hậu cần chuyên về các gói hàng lớn hơn.

Bộ giao thông sẽ xem xét việc thử nghiệm trung tâm hoàn tất đơn hàng fulfillment center tại khu vực đô thị và lập kế hoạch thương mại hóa các dịch vụ máy bay không người lái tại khu vực đô thị. Trong vài năm qua, Hàn Quốc đã thử nghiệm các dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái cho những người dân sống trên các đảo nhỏ nằm rải rác ở bờ biển phía nam của Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, việc vận hành máy bay không người lái giao hàng tại Seoul khó khăn hơn vì không phận của thành phố này trên thực tế là vùng cấm bay vì lý do an toàn và an ninh.

“Thông qua dự án này, chúng tôi dự đoán sẽ giải quyết được vấn đề thiếu cơ sở hậu cần tại các khu vực đô thị do nhu cầu hậu cần hàng ngày tăng cao. Chúng tôi có kế hoạch thành lập một MFC (Trung tâm hoàn tất đơn hàng siêu nhỏ micro fulfillment center) thông minh trong trạm xăng để tạo ra một trung tâm lưu trữ tự động phục vụ cho việc giao hàng nhanh”, ông Kim Geun-oh, giám đốc cục chính sách hậu cần của Bộ giao thông cho biết trong một tuyên bố vào ngày 22 tháng 11.

Theo Aju Korea Daily

Chia sẻ