Ship60
Tiếng Việt

Đứng trước nhu cầu thực tế của thị trường, ngành logistics buộc phải đáp ứng nhanh bằng cách ứng dụng công nghệ. Trong xu hướng trí tuệ nhân tạo AI, logistics cũng không ngoài cuộc.

Tiềm năng của việc ứng dụng AI trong logistics

Theo Gartner, các công ty trong chuỗi cung ứng và logistics kỳ vọng tự động hoá bằng máy móc (machine automation) trong các quy trình của họ sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới (kết luận cuối năm 2020). AI lại ở một mức độ cao hơn, trước giờ luôn được xem là một yếu tố “xu hướng” và “tương lai”. Tuy nhiên hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng rộng rãi với chi phí dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Vận tải, logistics hiện nay đã có thể ứng dụng AI trong các quy trình.

Theo báo cáo từ IBM và DHL về việc áp dụng AI trong logistics (2018), AI có thể ứng dụng trong hầu hết các khâu của chuỗi cung ứng: xử lý, khai thác dữ liệu, phân tích hệ thống, tự động hoá quy trình…

Giá trị của AI đối với ngành logistics

Không thể phủ nhận vai trò của AI đối với logistics. Đó thực sự là một giá trị toàn diện, giúp cải thiện tổng thể cả về số lượng và chất lượng trong hoạt động kinh doanh của ngành này. Có thể kể đến những lợi ích tiêu biểu như:

  • Quản lý tồn kho chính xác hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn
  • Tối ưu kho bãi
  • Tăng cường an ninh, bảo mật
  • Giảm chi phí vận hành
  • Đảm bảo cam kết “giao hàng trong ngày”

Ship60 đã ứng dụng AI như thế nào?

Ở Việt Nam, Ship60 là một trong số ít đơn vị hiện đang áp dụng trí tuệ nhân tạo vào dịch vụ giao hàng. Start-up giao hàng công nghệ này được xây dựng bởi các kĩ sư Việt Nam từng có thời gian làm việc lâu năm với các công ty logistics lớn trên thế giới.

Ship60 hiện đang áp dụng AI ở nhiều khâu quan trọng như phân tích lộ trình vận chuyển và kiểm soát hệ thống thông tin. Với AI và sự hỗ trợ của Big Data, ứng dụng giao hàng của Ship60 có khả năng phân tích và gợi ý lộ trình vận chuyển tối ưu nhất, tiết kiệm thời gian cho shipper và khách hàng. Theo ông Nguyễn Anh Khoa , CTO Ship60: “Điều này có thể đạt được qua việc xây dựng thuật toán AI, dữ liệu đầu vào là các quy trình vận hành đã được chuẩn hóa bằng kinh nghiệm và trí óc con người, các dữ liệu về thời tiết, tình trạng giao thông, v.v…”.

Sau mỗi gói hàng được vận chuyển đến tay người nhận, toàn bộ dữ liệu của việc vận chuyển gói hàng như lộ trình, thời gian giao hàng, thời tiết hay tình trạng giao thông lại được ghi nhận vào hệ thống. So với mô hình giao hàng truyền thống, sử dụng AI tiết kiệm được một lượng thời gian vô cùng lớn – nhờ đó mà Ship60 cũng là một trong những start-up đầu tiên tự tin với cam kết “giao hàng trong ngày” trong hai năm trở lại đây khi nhiều dịch vụ giao hàng chỉ mới dừng lại ở giao hàng trong ngày.

Với mô hình truyền thống, nhân lực của 100, hay 1000 người cũng sẽ không đủ hiệu quả để xây dựng dịch vụ riêng cho từng khách hàng. Ứng dụng AI và Big Data, doanh nghiệp giao hàng công nghệ như Ship60 có thể xây dựng một mô hình ‘tailor-made’, may đo cho mỗi khách hàng – và đó cũng là đích đến được dự báo cho ngành công nghiệp logistics, khi dịch vụ không dừng lại ở việc áp dụng hàng loạt cho số đông mà tiến tới dịch vụ cao cấp, phục vụ cho từng cá nhân.

Chia sẻ