Ship60
Tiếng Việt

Dịch vụ fulfillment cho ngành bán lẻ giúp các công ty thương mại điện tử (TMĐT) có cơ hội chuyển mình nhanh trước các xu hướng của ngành thời trang, phản ứng nhanh với nhu cầu của thị trường, xoay vòng hàng hoá nhanh hơn. Khi có một đối tác hỗ trợ khâu fulfillment (xử lý đơn hàng), các nhà bán lẻ thời trang đạt được nhiều lợi ích: phục vụ khách hàng tốt hơn, việc trả hàng diễn ra đơn giản hơn, tối ưu vận hành…

Ngành thời trang đang dịch chuyển theo nhu cầu khách hàng

Hơn một nửa người tiêu dùng trong survey năm 2020 của Shopify cho biết họ đã chuyển dịch sang hình thức mua sắm online. Ngành thời trang là một trong những ngành hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng này. Theo Statista, 55% người tiêu dùng ngành thời trang mua sắm các mặt hàng thời trang trên kênh online trong năm 2020.

Những thời kỳ mua sắm cao điểm trở nên hứa hẹn đối với các thương hiệu eCommerce trong năm 2021. Sự chuyển dịch sang hình thức mua sắm quần áo online cũng tương tự với thời điểm cao điểm năm ngoái. Người tiêu dùng cho biết họ chi tới 64% ngân sách mua sắm trong các kỳ nghỉ cho kênh mua sắm online.

Những con số tăng trưởng này chỉ là một phần của một xu hướng tăng trưởng lớn hơn. Thị trường may mặc toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 527,1 tỷ USD lên 842,7 tỷ USD vào năm 2025. Điều đó đồng nghĩa với nhu cầu xử lý đơn hàng (fulfillment) tăng rất cao.

53% người mua hàng tại Mỹ cho biết đại dịch đã thay đổi cách thức mua sắm của họ. Đó là lý do các nhà bán lẻ thời trang cần một trang web TMĐT tối ưu và một chiến lược fulfillment phù hợp.

Fulfillment – Giải pháp hỗ trợ đắc lực cho mô hình kinh doanh thời trang online

Việc ra mắt hoặc mở rộng một nhãn hiệu thời trang dựa trên mô hình kinh doanh TMĐT hiện nay khá dễ dàng. Các doanh nghiệp bán lẻ thời trang có thể bán sản phẩm trên website tự xây dựng hoặc các marketplace. Khi không có cửa hàng vật lý, không phải đầu tư các chi phí liên quan, bạn có thể kinh doanh linh hoạt hơn, không bị phụ thuộc vào khu vực địa lý. Bạn cũng không bị giới hạn tăng trưởng bởi dung lượng nhà kho, khả năng lấy hàng nhanh và các chi phí xử lý đơn hàng. Hiện nay, giải pháp fulfillment có những lợi thế hỗ trợ cho ngành hàng thời trang bán lẻ.

Theo giải pháp fulfillment, việc quản lý đơn hàng, quản lý tồn kho, tình trạng kho bãi, vận chuyển… đều được thực hiện trên phần mềm. Nhờ vậy, các doanh nghiệp bán lẻ thời trang có thể nâng cao hiệu suất, tối ưu quy trình, quản lý chi phí và dễ dàng tăng quy mô. Ngoài ra, bạn cũng có thể tích hợp nhiều chức năng vào nền tảng TMĐT, từ đó dễ dàng quản lý chuỗi cung ứng và việc giao hàng chỉ trên máy tính.

Tối ưu kho & đóng gói nhờ đối tác fulfillment 

Khi các nhà bán lẻ thời trang quy mô nhỏ, các shop thời trang tăng trưởng nhanh, nhu cầu tồn kho tăng lên, việc tận dụng các không gian lưu trữ như ga-ra, các phòng trống trong nhà của chủ shop không còn đủ, họ sẽ cần một giải pháp kho bãi hiệu quả hơn.

Để tự tổ chức kho, nhà bán lẻ phải mua hoặc thuê mặt bằng, thuê nhân viên và quản lý nhân viên… Những việc này đều đòi hỏi đầu tư thời gian và chi phí, cũng đòi hỏi tính cam kết cao – một yếu tố khó đạt được ở môi trường kinh doanh TMĐT thay đổi liên tục. Mỗi tháng, nhà bán lẻ cần bỏ ra một khoản chi phí cố định cho kho bãi và nhân viên, dù diện tích sử dụng và lượng hàng tồn kho là bao nhiêu.

Việc linh hoạt kho bãi, ứng dụng công nghệ trọn gói, có tuỳ chọn đóng gói, tuỳ chọn vận chuyển nhanh sẽ giúp nhà bán lẻ thời trang mở rộng thị trường. Đó là lý do các shop cần tối ưu quy trình kho bãi và xử lý đơn hàng (fulfillment).

Giao hàng nhanh hơn, phục vụ khách hàng tốt hơn

Người dùng hiện nay kỳ vọng được giao hàng nhanh với chi phí hợp lý. Các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics, với kinh nghiệm về chuỗi cung ứng, sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Các trung tâm fulfillment của các đơn vị này có mật độ cao trong khu vực nội đô, được đặt gần khách hàng hơn, giúp tận dụng lợi thế khoảng cách để vận chuyển nhanh, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, các đơn vị fulfillment cũng liên kết với các đối tác tại địa phương, tận dụng được lợi thế về chi phí và sự thuận tiện.

Theo thống kê, 15-40% đơn hàng online bị trả lại, thậm chí trong ngành thời trang, con số này còn cao hơn. Việc quản lý hàng trả lại một cách chuyên nghiệp cũng là yêu cầu bắt buộc cho một thương hiệu thời trang có sự quan tâm tới trải nghiệm khách hàng. Thực tế đây là một khâu rất tốn thời gian và chi phí. Nếu chuyển phần việc này cho đơn vị fulfillment chuyên nghiệp, nhà bán lẻ sẽ được giảm tải gánh nặng để tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng hơn.

Tối ưu vận hành với giải pháp fulfillment thuê ngoài

Với mô hình fulfillment thuê ngoài, bạn có thể tăng quy mô nhanh, đặc biệt trong mùa mua sắm cao điểm; cũng tối ưu chi phí khi chỉ phải trả chi phí cho phần diện tích kho sử dụng và số đơn hàng cần xử lý. Ngoài ra, bạn có thể tập trung hơn vào marketing, phát triển sản phẩm…

Khi sử dụng dịch vụ fulfillment thuê ngoài, cửa hàng, doanh nghiệp bán lẻ thời trang cũng có thể dựa trên công nghệ để lên kế hoạch tồn kho. Dựa trên dữ liệu quản lý thời gian thực, quản lý có thể dự đoán nhu cầu để dự trù hàng hoá, đặt hàng… Đó cũng là cách quay vòng hàng hoá nhanh, một yếu tố rất có giá trị trong bán lẻ, đặc biệt với ngành hàng thời trang. Ngoài ra, công nghệ của các đơn vị fulfillment cũng góp phần tiết kiệm chi phí và tăng sự hài lòng của khách hàng.

Như vậy, fulfillment (xử lý đơn hàng) là một bài toán toàn diện liên quan mật thiết tới mọi mặt vận hành của doanh nghiệp bán lẻ thời trang. Đã đến lúc các nhà bán lẻ thời trang cân nhắc kỹ trong việc xây dựng kế hoạch fulfillment để đảm bảo không gián đoạn vận hành, đứt gãy chuỗi cung ứng trong giai đoạn cao điểm cuối năm và tăng trưởng nóng trong thời gian tới. Khi thị trường thời trang ngày càng cạnh tranh sôi động, doanh nghiệp bạn sẽ chọn phương án fulfillment nào? Hãy liên hệ đội ngũ tư vấn Ship60 Fulfillment để xây dựng phương án tối ưu nhất cho ngành hàng và quy mô doanh nghiệp của bạn.

Chia sẻ