Ship60
Tiếng Việt

Thương mại điện tử Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, kéo theo cơ hội và thách thức cho ngành vận chuyển & logistics. Vận chuyển hàng hóa đang trở thành dịch vụ phụ trợ thiết yếu cho ngành bán lẻ. Các shop cũng vì vậy mà quan tâm nhiều hơn đến yếu tố này trong quy trình vận hành của doanh nghiệp.

thương mại điện tửthương mại điện tử

Sự phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam

Theo khảo sát của GlobalData về chi tiêu trực tuyến năm 2019, kết quả cho thấy tổng chi tiêu trực tuyến của thị trường Việt Nam đã tăng lên gấp đôi chỉ sau 5 năm: năm 2015 là 90,1 ngàn tỉ đồng; đến năm 2019 đã tăng lên 218,3 ngàn tỉ đồng. Người tiêu dùng Việt Nam đang chi nhiều hơn cho mua sắm online. Có thể thấy tần suất dân văn phòng, bà nội trợ “xuống đường nhận ship” đang ngày một cao. Mua sắm qua sàn TMĐT dễ dàng hơn bao giờ hết, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận các nhà sản xuất, nhà cung cấp mà không cần đến tận nơi như phương pháp mua hàng truyền thống.

Mặt trái của sự phát triển nóng ngành thương mại điện tử

Thuận tiện, văn minh, tiết kiệm thời gian, tuy nhiên việc mua sắm online cũng mang lại khá nhiều rắc rối, bất tiện cho người dùng. Việc mua món hàng A, nhận nhầm món hàng B là việc vẫn thường diễn ra. Chất lượng hàng hóa không được như mong đợi, hình ảnh thực tế khác ảnh mẫu… Ngoài ra, số lượng đơn hàng tăng vọt cũng tạo ra áp lực về việc vận chuyển hàng hóa. Làm sao để đáp ứng được một lượng đơn hàng lớn trong khoảng thời gian có hạn (khách hàng không thích phải đợi lâu để có được món hàng họ đặt). Để có thể tồn tại trong thị trường bán lẻ cạnh tranh cao, shop buộc phải tìm kiếm các phương án vận chuyển đủ tin cậy.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, shop cũng có rất nhiều lo ngại đối với đơn vị vận chuyển. Điều lo ngại đầu tiên là sự cam kết về tốc độ giao hàng. Giao hàng siêu tốc, giao hàng trong ngày, giao hàng nhanh… là những yêu cầu hiển nhiên của khách hàng. Tuy nhiên, không phải đơn vị vận chuyển nào cũng có khả năng cam kết về tốc độ giao hàng như vậy. Ngoài ra, những chính sách hỗ trợ về giá cũng vô cùng quan trọng. Không có chủ shop nào hài lòng khi phí ship cao, tăng giá vào giờ cao điểm, tính quá nhiều chi phí phụ trội… Phí ship cao đồng nghĩa với việc giảm sức cạnh tranh của shop trên thị trường.

Cơ hội cho đơn vị vận chuyển trong thời kỳ TMĐT phát triển

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị vận chuyển, mỗi đơn vị có ưu thế riêng. Một thực tế rõ ràng, thị trường sẽ còn tiếp tục phát triển, dung lượng thị trường còn rất lớn. Điều quan trọng là đơn vị nào có khả năng đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của chủ doanh nghiệp bán lẻ, chủ shop bán hàng online.

Một trong những yếu tố tạo nên sức cạnh tranh của đơn vị vận chuyển, đó chính là lợi thế về chất lượng dịch vụ. App dễ dùng, trực quan; vận hành bài bản; hỗ trợ đối tác hiệu quả bằng các chính sách thiết thực… Bên cạnh đó, việc hỗ trợ các dịch vụ mở rộng như bảo hiểm hàng hóa, thu gom lại, giao lại, thu hộ COD… cũng gia tăng lợi ích cho shop khi hợp tác cùng đơn vị vận chuyển.

Ship60 là ứng dụng giao hàng trong ngày uy tín tại TP.HCM và Hà Nội, với nhiều chính sách giá cạnh tranh bậc nhất trên thị trường hiện nay. Bạn đã biết đến Ship60 chưa? Tải App ngay hôm nay nhé!

Chia sẻ