Ship60
Tiếng Việt

Các Nhà Bán Lẻ Chuyển Mình Thế Nào Trong Thời Kỳ Bình Thường Mới?

admin | 18/10/2021

Bán lẻ đã bắt đầu “vực dậy” sau một giai đoạn dài chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Chuyển đổi cơ cấu mặt hàng, mở rộng bán hàng đa kênh, tối ưu vận hành & logistics, tăng cường vận chuyển… là những giải pháp được các nhà bán lẻ áp dụng triệt để nhằm “tăng tốc” cuối năm.

 

Bán lẻ tận dụng kênh online

Bộ phận bán lẻ Savills Việt Nam đã tiến hành khảo sát vào tháng 7/2021, kết quả cho thấy tỷ trọng doanh thu của kênh trực tuyến so với tổng doanh thu của hãng trung bình tăng 1,5-2 lần so với trước dịch. Các nhà bán lẻ đang tham gia vào thương mại điện tử sâu sát hơn trên một số sàn thương mại lớn để tận dụng lượng khách “khổng lồ” sẵn có. Ngoài ra, các kênh mạng xã hội sẵn có như Facebook, Instagram, Tiktok cũng là phương án phù hợp để các nhà bán lẻ tiếp cận khách hàng với chi phí thấp. Đi cùng với kênh bán online là hình thức thanh toán online, thanh toán không tiền mặt…

Với định hướng bán lẻ gia tăng trên kênh online, nhà bán lẻ cần phải thay đổi rất nhiều: từ cách bán hàng, marketing tới bố trí dịch vụ, nhân viên, cách thức chăm sóc khách hàng. Nếu như cửa hàng đóng cửa lúc 7h tối, hoặc 10h tối, shop online có thể sẽ cần nhân viên trực trả lời khách hàng tới nửa đêm. Nội dung trên các kênh online cũng cần chú trọng tới hình ảnh, dạng thức video…

 

Chăm chút và tối ưu cho hệ thống phân phối và giao vận

Nghiên cứu của Công ty công nghệ thanh toán điện tử Visa về thái độ thanh toán của người tiêu dùng tại các nước Đông Nam Á cho thấy quá trình chuyển dịch từ cửa hàng vật lý sang các nền tảng thương mại điện tử diễn ra nhanh chóng chỉ trong vòng vài tháng. Sự chuyển đổi này tạo ra lợi thế cho dịch vụ giao hàng tận nhà. 87% số người tiêu dùng Việt Nam được khảo sát hiện đang sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà. 82% trải nghiệm dịch vụ lần đầu tiên từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Theo đó, trong số 10 đơn hàng thì có đến gần 6 đơn hàng được giao đến nhà, tăng gấp 20 lần so với thời điểm trước đại dịch.

Thay vì lượng khách hàng có giới hạn tại điểm bán, không gian bán hàng “ảo” sẽ mở ra lượng khách hàng lớn hơn, đòi hỏi công suất phục vụ cao hơn. Đây cũng là lúc nhà bán lẻ cần chú ý tới hệ thống vận hành, quy trình giao vận, điều phối hàng hoá.

Một tin vui cho các nhà bán lẻ, chính phủ cũng đã vào cuộc để hỗ trợ công cuộc ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi số quốc gia. Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bắt kịp xu hướng tiêu dùng và kinh doanh hiệu quả, Thủ tướng đã phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, trong đó ưu tiên ngành giao thông vận tải và logistics. Đồng thời, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ đề xuất xây dựng Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025 và được Chính phủ thông qua tại Quyết định số 645/ QĐ-TTg ngày 15 tháng 5 năm 2020 (Quyết định số 645/QĐ-TTg). Điều đó có nghĩa, doanh nghiệp bán lẻ sẽ có sự hậu thuẫn của hành lang pháp lý và chính sách chung để số hoá hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo “Thực trạng chuyển đổi số kinh doanh số” của Tập đoàn IDG (Mỹ) và khảo sát của Bộ Công Thương, trên 80% doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang nhập cuộc chuyển đổi số. Trong khi các lĩnh vực khác thường tập trung chuyển đổi số ở khâu sản xuất, thì ngành bán lẻ lại tập trung chuyển đổi ở khâu quản lý kênh phân phối để kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT). Theo đó, ưu tiên về ứng dụng công nghệ trong bán lẻ sẽ lần lượt là: quản lý quan hệ khách hàng (CRM), thu thập dữ liệu về sản phẩm, khách hàng, địa điểm và xử lý dữ liệu (xử lý đơn hàng, tối ưu quy trình vận chuyển giao nhận, tối ưu quy trình lưu, xuất kho).

 

Với xu hướng chuyển mình như trên, các nhà bán lẻ rất cần định hướng tốt từ các đơn vị logistics và supply chain chuyên nghiệp. Nhận thức thực tế này, Ship60 đã sớm vào cuộc để đưa ra những gói dịch vụ tuỳ chỉnh phù hợp với doanh nghiệp bán lẻ ở nhiều quy mô khác nhau. Ship60 cam kết mang lại dịch vụ giao vận, kho bãi & hoàn thiện đơn hàng toàn diện tối ưu nhất cho shop của bạn.

 

admin