Ship60
Tiếng Việt

“Bom” hàng (boom hàng) thực sự là nỗi ám ảnh của các chủ shop online. Không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về kinh tế, “bom” hàng còn làm ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng.

ban-hang-online-va-noi-kho-mang-ten-bom-hang

1001 lý do “bom” hàng

Có bán hàng online thì mới thấm thía sự ức chế khi giao hàng đi mà không thành công. Một vài lý do dở khóc dở cười như thế này, có lẽ shop nào cũng từng gặp phải:

  • “Khách nói đang ngồi điều hoà mát, ra ngoài nóng lắm!”.
  • “Khách từ chối nhận. Lý do: đặt xem cho vui chứ không đủ tiền lấy”.
  • “Khách bảo khách chỉ đặt cho vui mồm thôi”.
  • “Khách mất trí nhớ, không nhớ đã mua gì”.
  • “Tháng cô hồn, khách nói không nhận gì hết”.
  • (999 trường hợp tương tự) “Không thể liên lạc được với khách”.

Bên cạnh đó, cũng có một lý do phổ biến mà khách đưa ra nghe có vẻ thuyết phục, nhưng lại rất… vô lý: “Chị không đợi được, em ship muộn quá, chị mua chỗ khác rồi”.

Chủ shop online và shipper thiệt hại đủ đường

Vì bị khách bùng nhận hàng, chủ shop vừa phải trả tiền ship cho shipper, vừa mất thời gian, công sức soạn hàng, gửi hàng rồi lại… nhận về. Ngoài ra, vì giữ hàng cho một khách “bom” mà lỡ cơ hội bán cho khách thực sự có nhu cầu. Có những ngày bị nhiều phốt “bom” quá, chủ shop mất hết tinh thần buôn bán, ức chế đủ đường mà không biết… né bom bằng cách nào.

Với các shipper, “bom” hàng còn là nỗi ám ảnh lớn hơn. Người mua không nhận hàng đồng nghĩa với việc họ không biết phải trả lại người bán thế nào, đặc biệt là đối với đồ ăn, đồ uống. Bị “bom” một suất đồ ăn, dù biết nó đắt hơn bữa ăn hàng ngày nhưng shipper vẫn phải nhắm mắt mà ăn cho đỡ phí. Nhưng khi bị “bom” cả chục cốc trà sữa thì họ sẽ “uống đỡ” bằng cách nào đây?

Giải pháp nào cho vấn nạn bom hàng?

Đã đến lúc thông tin người mua – người bán trong giao dịch online cần được minh bạch hơn. “Bom” hàng là phạm luật, phải bị xử lý nghiêm thì vấn nạn mới được đẩy lùi. Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, các sàn TMĐT, cần khắt khe hơn trong việc thu thập thông tin chính xác của khách hàng. Đó chính là căn cứ để ràng buộc trách nhiệm của người mua hàng.

Luôn tôn trọng và mong muốn bảo vệ quyền lợi của các chủ shop cũng như shipper, Ship60 luôn chặt chẽ trong khâu quản lý thông tin đơn hàng. Để đẩy lùi vấn nạn, chúng tôi khuyến khích khách hàng nhập thông tin đầy đủ mỗi lần lên đơn. Hi vọng Quý đối tác sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Ship60!

Chia sẻ