Ship60
Tiếng Việt

Dựa trên thực tế thị trường thương mại điện tử (TMĐT) 2021 và những dự báo về năm 2022, Hassan Mikail, người đứng đầu Shipa Ecommerce đã chia sẻ về 12 xu hướng tiêu biểu của TMĐT 2022. Ship60 cùng bạn điểm lại 8 xu hướng được chú ý nhất đối với thị trường Việt Nam.

Những thay đổi về kho hàng

Robot thông minh

Gartner dự đoán tự động hoá và chuyển đổi số kho hàng sẽ giảm chi phí vận chuyển kho bãi tới 30% ở Bắc Mỹ và Châu Âu vào năm 2024. Đó là lúc những robot có khả năng nâng cấp kỹ năng, thao tác đa kỹ năng, hoặc robot có thể thực hiện hai mục đích đồng thời… Những robot thông minh có thể làm việc đa nhiệm: điều chuyển hàng trong kho, lấp đầy các giá hàng, dọn sạch mặt sàn…

Cấu hình nhà kho ứng dụng AI

Các trung tâm Fulfillment mới của Amazon ở Sydney, Australia sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng khả năng lưu trữ tới 50% trên mỗi mét vuông diện tích, thúc đẩy thời gian giao hàng và cho phép lựa chọn hàng hoá tối ưu hơn.

Tăng cường micro-fulfillment

Các nhà bán lẻ đang ứng dụng micro-fulfillment nhiều hơn. Đây là những không gian nhỏ giúp xử lý và hoàn tất đơn hàng online thông qua một bên thứ ba có dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp, từ đó giao hàng trực tiếp tới người tiêu dùng. Walmart là một trong những công ty tăng cường ứng dụng micro-fulfillment vào vận hành, cho phép người mua sắm chỉ cần quét mã để nhận đơn.

Những thay đổi về vận chuyển

Giao hàng giảm hoặc không khí thải

B-Line Urban Delivery ở Portland, Oregon đang có hai nguồn doanh thu chính: Giao hàng chặng cuối với những chiếc xe cỡ lớn chở các kiện hàng với số lượng lớn; Sử dụng những container lớn để bán quảng cáo. Đây là một trong những cách để cắt giảm khí thải, giảm thiểu tắc đường của thành phố và các doanh nghiệp.

Đối tác bán hàng – giao hàng sáng tạo

Bed, Bath & Beyond kết hợp với Uber Eats để ra mắt các sản phẩm mẹ và bé với dịch vụ giao hàng trong ngày cho bỉm, tã giấy, đồ ăn trẻ em… Các sản phẩm từ 750 cửa hàng Bed, Bath & Beyond sẽ được sẵn sàng giao theo yêu cầu thông qua ứng dụng Uber và Uber Eats.

Những thay đổi về trải nghiệm khách hàng

Sự phổ biến của hành vi tìm kiếm bằng giọng nói

Các nhà bán hàng TMĐT cần tối ưu website với tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, bởi trợ lý giọng nói trên điện thoại và các thiết bị thông minh đang ngày một trở nên phổ biến hơn. Theo Entrepreneur, số lượng người mua hàng sử dụng giọng nói để tìm kiếm tăng tới 55% vào năm 2022. Những thông tin chính thường được tìm kiếm bằng giọng nói bao gồm địa chỉ trang web, địa chỉ cửa hàng thực tế, số điện thoại, giờ mở cửa…

Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR

Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR vẫn đang là một trợ thủ đắc lực cho ngành bán lẻ thời trang, bởi nó cho phép người dùng trải nghiệm sản phẩm một cách thực tế nhất trước khi quyết định mua hàng. Oracle Netsuite đã khuyến khích các ngành hàng khác cũng có thể đẩy nhanh việc cân nhắc sử dụng công nghệ này, ví dụ trong mảng nội thất.

Nhu cầu cá nhân hoá trải nghiệm khách hàng ngày càng cao

Những nhà bán lẻ online ngày càng dựa trên AI và machine-learning để dự đoán hành vi mua sắm của người dùng thông qua lịch sử tìm kiếm và mua sắm của họ. Deloitte cho biết, người tiêu dùng ngày càng sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cá nhân để có thể nhận được sản phẩm/ dịch vụ cá nhân hoá hơn. Deloitte thậm chí đã dùng cụm từ “Mass personalization” (tạm dịch là phổ cập cá nhân hoá) cho xu hướng này.

Trong năm 2022, ngành TMĐT tại Việt Nam sẽ còn có nhiều biến đổi, dựa trên những xu hướng chung của TMĐT thế giới. Chuẩn bị tốt về mặt logistics và vận hành chính là cách chủ động nhất để các nhà bán lẻ “đón sóng” thị trường và giành lợi thế. Hãy liên hệ Ship60 để tìm hiểu về phương án logistics & fulfillment tối ưu cho năm 2022.

Chia sẻ