Ship60
Tiếng Việt

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng đang thay đổi từng ngày cùng với sự phát triển của công nghệ. Kho hàng trên toàn cầu cũng đang thích nghi với những thay đổi này. Ngành logistics và chuỗi cung ứng năm 2022 sẽ có những thay đổi như thế nào? Bài viết này sẽ bàn về 5 xu hướng chính mà các nhà quản lý logistics có thể sẽ quan tâm.

Xu hướng 1: Tăng tốc quy trình với năng lực tích hợp tự động hoá thông minh vào nhà kho (Hyper Automation)

Chuỗi cung ứng đang thực hiện chức năng lưu trữ hàng hoá tự động để thích ứng tốt hơn với nhu cầu của người tiêu dùng. Nhu cầu về những quy trình tốc độ hơn đang tiếp tục tăng cao trong 2022. Giải pháp kho bãi tự động đang giúp nhà kho giải quyết nhu cầu mở rộng nhanh chóng, cũng như bắt kịp tốc độ thay đổi chóng mặt của sản xuất.

Giờ đây, quy trình có thể được tự động hoá để giúp giải quyết những tác vụ tiêu tốn thời gian của chuỗi cung ứng, từ đó tạo ra những nhà kho linh hoạt hơn, cho phép tập trung hơn vào những quy trình phức tạp hơn. Với các giải pháp tự động như VLM, robotic, AGV… người quản lý kho và nhân viên kho có thể triển khai các quy trình logistics nhanh hơn để thích ứng với nhu cầu của người dùng.

 

Xu hướng 2: Trung tâm Micro-fulfillment & giải pháp giao hàng chặng cuối

Các nhà bán lẻ, đặc biệt những người kinh doanh mặt hàng rau củ tươi sống cần một giải pháp để đưa sản phẩm đến gần hơn người tiêu dùng bằng cách giao hàng theo yêu cầu, rút ngắn quãng đường vận chuyển từ nhà kho đến địa điểm của khách hàng. Nhằm giao hàng nhanh hơn, tối ưu chi phí chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng trung tâm micro-fulfillment và giao hàng chặng cuối.

Trung tâm micro-fulfillment sẽ tiếp tục gia tăng vào năm 2022, dự kiến tăng trưởng 60% vào năm 2026. Thêm vào đó, 74% người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu hơn 12% vào các nhà bán TMĐT cung cấp dịch vụ giao hàng chặng cuối xuất sắc.

Xu hướng 3: Tăng cường hiệu quả nhà kho với robotics

Các doanh nghiệp đang tìm kiếm phương án để tăng cường hiệu quả nhà kho, nhằm giải quyết các trở ngại trong chuỗi cung ứng. Với việc triển khai robotics, tự động hoá trong nhà khó, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí bằng cách cắt giảm chi phí cho người lao động, tăng tốc các quy trình, từ đó giảm thời gian di chuyển hàng hoá trong các nhà kho.

Hiệu suất của các nhà kho là một điểm trọng yếu mà các doanh nghiệp cần giải quyết trong năm 2022. Thực tế, theo một báo cáo của IDC Manufacturing Insights, đa phần các chủ doanh nghiệp (88%) cho biết họ mong muốn cải tiến nhanh sự linh hoạt của chuỗi cung ứng. Robotics có thể giúp các quy trình tạo ra giải pháp tốt nhất cho chuỗi cung ứng. Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí, tăng tốc độ xử lý và phản ứng, dự kiến sẽ tiếp tục tăng hiệu quả kho bãi trong năm 2022 và cả sau đó.

Xu hướng 4: Sự thiếu hụt nguồn lao động dẫn tới kho hybrid (lai)

Do đại dịch cùng xu hướng mua sắm online tăng vọt, xu hướng thiếu lao động tại các nhà kho sẽ tăng lên. Kết quả là, các doanh nghiệp cần tìm kiếm giải pháp tự động hoá để lấp đầy những chỗ trống đó. Giải pháp tự động hoá nhà kho trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, bởi nó có thể giúp tự động hoá quy trình lấy hàng trong kho.

Đây là một giải pháp cho phép con người và máy móc hợp tác với nhau, từ đó tạo ra một hệ thống vận hành hiệu quả hơn, khi con người và robot trở thành liên minh. Đầu tư vào giải pháp tự động hoá không chỉ giúp tăng năng suất mà còn tăng độ chính xác và hiệu quả công việc.

Xu hướng 5: Logistics ngược/ logistics thu hồi được hệ thống hoá

Trong năm 2022, các doanh nghiệp có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa của chuỗi cung ứng ngược, từ đó tăng hiệu quả cho logistics ngược. Sự tăng trưởng của thương mại điện tử đã làm tăng nhu cầu về phần trả lại hàng, mua lại hàng hoá… giúp doanh nghiệp có thể bán ra các sản phẩm bị trả lại một cách nhanh chóng hơn, tăng doanh thu trên những hàng hoá đã qua sử dụng.

Thích nghi nhanh với sự biến đổi của thị trường logistics, Ship60 đã sớm đưa ra mô hình Micro-fulfillment trong năm 2021 và tiếp tục phát triển, hoàn thiện dịch vụ trong năm 2022. Ship60 là đối tác chiến lược của nhiều nhà bán lẻ, các công ty TMĐT trên toàn quốc. Quý đối tác vui lòng liên hệ Ship60 để lên kế hoạch hiệu quả nhất cho 2022.

Chia sẻ