Ship60
Tiếng Việt

Nhu cầu của khách hàng trong ngành thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng cao. Fulfillment bắt đầu trở thành một khái niệm thịnh hành trong giới kinh doanh TMĐT/ bán lẻ. Bài viết đề cập 5 xu hướng chính đang có nhiều tác động lên khâu xử lý đơn hàng fulfillment của e-Commerce.

Sự tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử

Sự tăng trưởng của các nền tảng TMĐT đã mang lại cơ hội cho toàn thị trường. Doanh thu TMĐT toàn cầu dự kiến đạt 40,1 tỷ USD vào năm 2022. Chỉ riêng thị trường TMĐT Anh được dự đoán sẽ tăng 15,2 tỷ Bảng trong vòng 5 năm tới, trong đó các “ông lớn” như Amazon, eBay chiếm tới 90% lượng giao dịch. Sự phối hợp giữa điểm bán vật lý với điểm bán trực tuyến chính là mô hình hiệu quả, cho phép thu gom, giao hàng và xử lý hàng trả lại trực tiếp tại cửa hàng theo cách tối ưu nhất.

Dữ liệu

Do hệ sinh thái TMĐT có tính chất phức hợp, kỳ vọng của người tiêu dùng ngày một nâng cao về các tuỳ chọn vận chuyển và trải nghiệm tiêu dùng, việc thông luồng và kết nối dữ liệu giữa các thành tố: sàn TMĐT (điểm bán online), thanh toán, nhà cung cấp logistics, đơn vị vận chuyển… đang trở nên ngày một quan trọng hơn. Lúc này, bán lẻ rất cần dữ liệu thời gian thực, khả năng phân tích dữ liệu, từ đó giúp các nhà bán lẻ đưa ra quyết định dựa trên số liệu.

Cơ hội ứng dụng công nghệ mới như AR trong kho bãi

Công nghệ thực tế ảo AR hiện nay không chỉ phù hợp với vận hành front-end của các sàn TMĐT kinh doanh mặt hàng thời trang, mà còn được sử dụng trong dịch vụ lưu kho, giúp hỗ trợ quy trình logistics, tăng hiệu suất và hỗ trợ ra quyết định tốt hơn. Việc ứng dụng công nghệ như AR vào warehousing giúp kiểm soát vòng đời sản phẩm tốt hơn, tìm kiếm và kiểm đếm hàng hoá nhanh hơn, dễ dàng phát hiện không gian trống trong nhà kho để tối ưu diện tích…

Tự động hoá & robot

Nhiều người vẫn lo ngại về khả năng robot và tự động hoá có thể thay thế hoàn toàn con người. Tuy nhiên điều này chắc chắn chưa xảy ra, ít nhất là trong tương lai gần. Thực tế, việc ứng dụng tự động hoá & robot trong chuỗi cung ứng sẽ giúp công ty bán lẻ tăng năng suất và tối ưu vận hành. Ngay cả ở những trung tâm fulfillment lớn như tại Amazon, robot cũng vẫn giữ vai trò hỗ trợ con người, giúp quá trình giao hàng diễn ra nhanh hơn, tối ưu việc sử dụng kho bãi, hoàn toàn không thay thế vai trò của con người.

Gia tăng chi phí

Vấn đề lợi nhuận vẫn luôn là một thách thức với các nhà kinh doanh TMĐT, khi chi phí vận chuyển, cơ sở vật chất, nhân sự… đều tăng. Giải pháp chính là kiểm soát chi phí một cách hiệu quả, tránh thất thoát chi phí, tập trung vào tối ưu quy trình logistics và fulfillment. Ngoài ra, các đơn vị này cũng có thể tìm kiếm cơ hội mới trong việc cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khác: thêm tuỳ chọn vận chuyển (giao hàng theo khung giờ đặt trước, miễn phí vận chuyển nếu khách hàng chấp nhận thời gian vận chuyển lâu hơn, tăng phí ship với dịch vụ giao hàng nhanh…).

Thực tế, việc xử lý đơn hàng (fulfillment) là một bài toán phức hợp cần kinh nghiệm phối hợp nhiều khâu logistics trong nội bộ đơn vị kinh doanh TMĐT. Nếu các đơn vị, công ty kinh doanh lĩnh vực này nắm bắt tốt xu hướng và ứng dụng công nghệ phù hợp, cơ hội bứt phá giai đoạn 2020s sẽ là rất lớn. Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Ship60 để được tư vấn những chiến lược fulfillment – logistics phù hợp nhất cho giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022.

Chia sẻ