5 Bí Quyết Sinh Tồn Của Shop Bán Lẻ Trong Thời Kỳ “Bình Thường Mới”

5 Bí Quyết Sinh Tồn Của Shop Bán Lẻ Trong Thời Kỳ “Bình Thường Mới”

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, rõ ràng các doanh nghiệp bán lẻ, shop online không thể ngồi chờ hết dịch. Việc cần làm lúc này là chuẩn bị sẵn kịch bản để thích ứng với thời kỳ “bình thường mới”, đảm bảo không gián đoạn kinh doanh.

 

1. Rà soát danh mục hàng hoá

Trong điều kiện kinh doanh chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch, đặc biệt là vấn đề kiểm soát vốn, đầu ra, vấn đề vận chuyển… bạn cần xem lại danh mục hàng hoá để có những điều chỉnh phù hợp. Khi nhu cầu tiêu dùng của thị trường sụt giảm, người dùng chỉ chi tiêu cho những mặt hàng thiết yếu, tại nhiều thành phố cũng chỉ cho phép vận chuyển các mặt hàng này, shop sẽ cần tối ưu những hàng hoá sẽ cung cấp để đáp ứng sát nhu cầu thị trường, đảm bảo thuận lợi đầu ra tiêu thụ.

 

2. Tăng cường kênh bán online

Bán hàng qua các kênh online vừa là cách mở rộng tập khách hàng, xoá bỏ rào cản về mặt địa lý, vừa giúp shop đảm bảo hoạt động thông suốt ngay cả trong thời điểm dịch bệnh, khách hàng ngại đi lại mua sắm, thậm chí cửa hàng buộc phải đóng cửa theo chỉ thị giãn cách xã hội. Có rất nhiều kênh bán online hiệu quả như: facebook, instagram, website, tiktok… Thêm hoặc thậm chí chuyển dịch hoàn toàn kênh bán hàng tại một số thời điểm đòi hỏi shop phải có sự thích ứng nhanh với hành vi, thói quen và đặc điểm của khách hàng trên các kênh online. Ví dụ, shop muốn livestream hiệu quả thì thường chọn khung giờ tối (20-22h), muốn bán hàng qua instagram cần hình ảnh thu hút, tiktok cần biết cách thu hút chú ý trong 3 giây đầu tiên… Đầu tư nhiều hơn cho kênh bán hàng online cũng là cách để shop hướng tới một nền tảng kinh doanh đa kênh vững chắc, giảm phụ thuộc vào hình thức điểm bán truyền thống.

 

3. Chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản vận hành không gián đoạn

Trên cả nước đã có rất nhiều thành phố thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt TP.HCM và Hà Nội đã trải qua thời kỳ giãn cách theo chỉ thị 16 trong thời gian dài. Nếu như trước đây, shop có thể không ứng phó kịp thời thì giờ đây, shop buộc phải sẵn sàng trong mọi tình huống. Nếu tuần tới lại tiếp tục giãn cách thì sao? Nếu sau đợt này, lại có những đợt giãn cách khác thì như thế nào? Kịch bản cụ thể dành cho nhân viên, cho việc quản lý hàng hoá, phân phối hàng vào, hàng ra, phương thức bán hàng, vận chuyển, lưu kho… mọi thứ cần được làm rõ và chuẩn bị kỹ từng bước. Vận hành không gián đoạn là cách duy nhất giúp shop đứng vững trong mọi sự cố bất ngờ có thể xảy đến.

 

4. Tìm ra phương án tiếp cận khách hàng mới

Khi diễn biến dịch còn phức tạp, hành vi, thói quen và nhu cầu của khách hàng cũng sẽ thay đổi nhiều, shop cũng cần phải tự mình tìm ra những phương án tiếp cận khách hàng mới. Những phương án cũ như tạo trend không phải lúc nào cũng hiệu quả, thậm chí gây bất bình nếu bạn tạo ra trend phản cảm trong thời điểm dịch nhạy cảm. Thật sự hiểu khách hàng đang cần gì, quan tâm gì là con đường đúng đắn giúp bạn tìm đến điểm chạm chính xác với khách hàng.

 

5. Đào tạo nhân viên

Ngoài sự thích nghi của chính bạn, bạn cũng cần phải giúp nhân viên thích nghi tốt với thời kỳ “bình thường mới”. Làm quen với kịch bản vận hành mới, những phương thức và kênh bán hàng mới, và quan trọng nhất là TÂM LÝ làm việc trong một bối cảnh hoàn toàn mới. Hãy truyền cho nhân viên sự lạc quan, tích cực, khả năng thích nghi và ứng biến tốt trước mọi hoàn cảnh.

 

Ship60 hi vọng rằng shop sẽ lạc quan đứng vững trước mọi khó khăn. Đội ngũ Ship60 với các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh cho doanh nghiệp bán lẻ luôn sẵn sàng đồng hành cùng shop trong giai đoạn “bình thường mới”.

Pham Tuyet Phuong