Ship60
Tiếng Việt

Các doanh nghiệp hiện đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử sẽ hiểu rõ việc quản lý đơn hàng, vận chuyển và đóng gói khó khăn ra sao. Nhất là khi nhiều chuỗi cửa hàng ngày càng được mở rộng quy mô thì lại càng khó kiểm soát hơn nữa. Lúc này, dịch vụ hậu cần bên thứ 3 – 3PL sẽ giúp mang đến giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp.

1. Định nghĩa 3PL là gì?

Nói một cách ngắn gọn, 3PL là dịch vụ hậu cần bên thứ 3 cung cấp giải pháp cho chuỗi cung ứng và đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Một số dịch vụ của 3PL có thể kể đến như: nhận/lấy hàng, lưu trữ kho, xử lý đơn phát sinh, đóng gói, vận chuyển hàng hóa đến tay người nhận. Về cơ bản, 3PL bao gồm những hoạt động kể trên nhưng chúng cũng có một số dịch vụ hậu cần nâng cao khác. 

Dịch vụ 3PL bao gồm tất cả các dạng hoạt động hậu cần cho doanh nghiệp 

 

Vì các công ty 3PL chuyên hoạt động trên lĩnh vực hậu cần nên họ sở hữu một đội ngũ vận hành chuyên nghiệp, có thể tối ưu hóa quy trình cho doanh nghiệp của bạn.  

Theo xu hướng phát triển mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử thì 3PL cũng phát triển với cấp số nhân nhằm đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp hiện nay.

2. Một số loại hình hoạt động của 3PL

Mỗi đơn vị 3PL đều có các loại hình cung cấp dịch vụ khác nhau cũng như nhắm đến các đối tượng khác hàng riêng. Nhưng nhìn chung các dịch vụ 3PL sẽ bao gồm một số hoạt động sau: 

2.1. Vận chuyển hàng hóa 

Vận chuyển hàng hóa là dịch vụ cơ bản mà hầu hết các đơn vị 3PL đều cung cấp. 3PL không chỉ vận chuyển các đơn hàng từ doanh nghiệp đến tay người nhận mà còn xử lý các lô hàng giữa nhà sản xuất và doanh nghiệp cung cấp. 

Tùy vào quy mô hoạt động mà dịch vụ này diễn ra giao nhận trong nước hay từ quốc gia này sang quốc gia khác. Và cũng tùy vào nhu cầu sử dụng mà doanh nghiệp có thể chọn qua các đơn vị vận chuyển 3PL với quy mô hoạt động khác nhau. 

Một trong loại hình hoạt động của dịch vụ 3PL là vận chuyển hàng hóa

 

2.2. Dịch vụ fulfillment – Lưu kho, hoàn tất đơn hàng 

Đi đôi với dịch vụ vận chuyển thì dịch vụ lưu kho hay hoàn tất đơn hàng cũng rất phát triển. Quá trình fulfillment bao gồm tất cả các hoạt động như lưu trữ, hoàn tất đơn, đóng gói theo yêu cầu, vận chuyển và trả hàng. 

Các 3PL cung cấp dịch vụ này hầu hết sẽ lựa chọn đơn vị vận chuyển hiệu quả, mang đến cho doanh nghiệp giải pháp tối ưu cho chiến lược phát triển cho doanh nghiệp. 

2.3. Tài chính và chiến lược 

Một số các đơn vị hậu cần bên thứ 3 không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các dịch vụ vận chuyển thông thường mà họ còn hỗ trợ tài chính và chiến lược. Đại loại như đơn vị 3PL cung cấp cho doanh nghiệp các bảng thống kê doanh số hàng tháng, hàng tồn kho, kiểm soát chi phí giao nhận hàng,… 

Những dịch vụ hậu cần như thế thường được thuê từ các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn bởi họ cần con số thống kê để đưa ra chiến lược thúc đẩy bán hàng hiệu quả hơn.

3. 3PL mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích gì?

3.1. Tiết kiệm chi phí 

Các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ 3PL vì chúng tiết kiệm chi phí. Thông thường, các đơn vị vận chuyển hậu cần làm việc với nhiều doanh nghiệp khác nhau nên bình quân chi phí sẽ thấp hơn nhiều so với doanh nghiệp tự vận hành cả một đội ngũ giao hàng riêng. 

Chính vì thế việc sử dụng dịch vụ 3PL sẽ giúp cho doanh nghiệp và người bán tiết kiệm được chi phí vận hành. 

Dịch vụ hậu cần 3PL giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành 

 

3.2. Có được dịch vụ chuyên nghiệp 

Muốn sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp bạn phải nhờ đến “chuyên gia”. Các “chuyên gia” 3PL sẽ tối ưu hóa toàn bộ quy trình từ vận chuyển, lưu kho, hoàn thiện đơn hàng hay bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến hậu cần. 

Thay vì doanh nghiệp tự thân vận động phải cần đến nguồn lực và kiến thức chuyên môn mới mang lại hiệu quả cao thì việc kết hợp với đơn vị 3PL sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

3PL có thể cung cấp công nghệ giúp bạn theo dõi và thống kê được những số liệu cần thiết từ đó cải thiện quá trình bán hàng. 

3.3. Giải quyết được vấn đề vận hành 

Ngành logistics khá phức tạp, nó đòi hỏi nhiều yếu tố như chuyên môn, kế hoạch quản lý kho, vận hành, đa dạng phương thức vận chuyển,… Ngoài ra chúng cũng đòi hỏi sự kết hợp ăn ý giữa nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. 

Khi doanh nghiệp càng phát triển thì vấn đề hậu cần càng trở nên phức tạp theo thời gian. Tuy có thể đảm đương các vấn đề phát sinh nhưng nhà bán phải tốn thời gian và công sức mà lại xuất hiện rủi ro cao. Và giải pháp cho tất cả những điều trên là sử dụng dịch vụ 3PL thuê ngoài, khi vận hành được đảm bảo thì doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực để bán hàng. 

3.4. Quản lý hiệu quả kho lưu trữ 

Lý tưởng nhất vẫn là một đơn vị 3PL có tích hợp công nghệ quản lý hàng tồn, điều này cực kỳ quan trọng nếu như doanh nghiệp của bạn hoạt động trên nhiều nền tảng sàn thương mại điện tử khác nhau. 

Các con số báo cáo hàng tháng, hàng tuần sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về quá trình kinh doanh của mình từ đó đưa ra giải pháp thích hợp. 

4. Tại sao doanh nghiệp nên chọn lựa dịch vụ fulfillment tại Ship60

Ship60 là đơn vị vận chuyển, cung cấp dịch vụ fulfillment và đem lại giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp/người bán đang hoạt động đa kênh. 

Dịch vụ fulfillment tại Ship60 cung cấp đầy đủ giải pháp cho doanh nghiệp buôn bán đa kênh

 

Và dưới đây là một số lý do mà doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ fulfillment tại Ship60: 

  • Sở hữu nhiều kho lưu trữ tại nhiều địa điểm khác nhau, thuận lợi cho việc vận chuyển đến tay người nhận 
  • Tích hợp công nghệ: quản lý hàng tồn, thống kê số lượng hàng tháng, kiểm soát hàng chặt chẽ tránh tình trạng thất lạc 
  • Mang đến giải pháp toàn diện từ lưu kho, đóng gói, dán nhãn, vận chyển đến tay người nhận 
  • Vô cùng tiết kiệm chi phí: miễn phí lưu kho và đồng giá 15K giao hàng nội thành trong tháng đầu tiên cho khách hàng đăng ký ngay từ bây giờ 

Với nhiều công nghệ được tích hợp vào quá trình quản lý kho, dịch vụ fulfillment của Ship60 là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong thời buổi thúc đẩy bán hàng đa kênh. 

Hãy đăng ký dịch vụ fulfillment tại Ship60 ngay để nhận ưu đãi lớn – miễn phí lưu kho kèm giao hàng nội thành đồng giá 15k trong tháng đầu tiên. 

Chia sẻ