Ship60
Tiếng Việt

Tổng Hợp Bí Quyết Tối Ưu Fulfillment Cho Doanh Nghiệp 2021

admin | 14/09/2021

Fulfillment là một chu trình dịch vụ phức hợp gồm rất nhiều mắt xích, trong đó mỗi mắt xích đều phát sinh chi phí, từ chi phí vận hành tới chi phí quản lý. Để tối ưu fulfillment, doanh nghiệp cần nắm được những điểm mấu chốt để tối ưu vận hành, tiết kiệm nguồn lực và đảm bảo vận hành liên tục với hiệu suất tốt nhất.

 

1. Tối ưu chi phí

Chi phí vận chuyển có thể chiếm tới 70% tổng chi phí fulfillment của một đơn vị kinh doanh thương mại điện tử. Theo một khảo sát từ Reveel Group tại Mỹ, chi phí vận chuyển đang bị đội lên tới 35%. Chỉ cần doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn chi phí vận chuyển bưu kiện, có thể tiết kiệm 10-30% tổng chi phí hàng năm.

Kho bãi cũng là một yếu tố đóng góp phần lớn vào tổng chi phí fulfillment. Nếu bạn không có một kế hoạch kho bãi rõ ràng, bạn sẽ thường xuyên gặp cảnh lúc thì kho chật kín, lúc lại thừa không gian, gây ra lãng phí.

Bên cạnh tối ưu từng khâu trong tổng dịch vụ fulfillment, doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc việc outsource (thuê ngoài) toàn bộ dịch vụ fulfillment, uỷ quyền cho một đơn vị chuyên nghiệp đảm trách 100% công việc này. Theo một Báo cáo về tình hình dịch vụ logistics thuê ngoài năm 2021 tại Mỹ, 68% những đơn vị sử dụng dịch vụ logistics của bên thứ ba khẳng định đã giảm được tổng chi phí logistics của họ.

 

2. Đóng gói chuyên nghiệp

Theo các chuyên gia về e-commerce, có 4 yếu tố bạn nên quan tâm để tối ưu công tác đóng gói hàng hoá. Đầu tiên, đó là một khu vực đóng gói chuẩn mực, với đầy đủ hộp carton, băng dính, máy in, nhưng vật dụng bọc lót hàng hoá… được tổ chức, sắp xếp gọn gàng để dễ dàng sử dụng khi cần thiết. Thứ hai, cần có hộp carton đúng kích thước. Rất khó để xác định bao nhiêu loại cỡ hộp là hợp lý cho từng doanh nghiệp, nhưng ít loại quá hoặc nhiều loại quá đều bất tiện hoặc làm đội chi phí. Việc có bao gói đúng kích cỡ sẽ giúp bảo vệ hàng hoá tốt hơn, giảm thiểu lãng phí (không gian dự trữ hộp và các vật liệu bọc lót bên trong kiện hàng), đồng thời giảm chi phí vận chuyển (theo kích thước kiện hàng). Đó là lý do thuê ngoài dịch vụ fulfillment có thể giúp bạn bớt nỗi lo “bao nhiêu size hộp là đủ”. Thứ ba, tăng cường tái chế, tái sử dụng, thậm chí giảm thiểu đóng gói hàng hoá. Với xu hướng bảo vệ môi trường của người tiêu dùng, đây là một ý kiến vừa tốt cho chi phí của bạn, vừa tốt cho danh tiếng, hình ảnh của doanh nghiệp bạn. Thứ tư, tự động hoá nhiều hơn. Bạn có thể chưa áp dụng được tự động hoá toàn bộ quy trình đóng gói, nhưng việc tự động in đơn để dán nhãn, ghi nhận thông tin xuất kho… cũng đã góp phần vào lộ trình tự động hoá toàn bộ quy trình xuất hàng, giúp bạn vận hành nhanh và hiệu quả hơn.

 

3. Quản lý chi phí tường minh

Quan điểm tự vận hành fulfillment giúp tiết kiệm chi phí giờ đây không còn đúng trong dài hạn. Có rất nhiều chi phí “ẩn” trong dịch vụ fulfillment mà có thể chính chủ doanh nghiệp cũng không thể bóc tách cụ thể và quản lý tường minh. Để tối ưu dịch vụ fulfillment, chủ doanh nghiệp cần bóc tách triệt để để quản lý chi phí một cách khoa học.

Một trong những giải pháp giúp tường minh chi phí vận hành bán lẻ, từ khâu kho bãi, quản lý đơn hàng tới xử lý đơn hàng, đóng gói, vận chuyển… là sử dụng dịch vụ thuê ngoài fulfillment. Toàn bộ chi phí liên quan sẽ được báo cáo tường minh tới chủ doanh nghiệp.

 

4. Tối ưu giao vận

Theo một báo cáo của McKinsey, 46% khách hàng từ bỏ đơn đang lên tại giỏ hàng chỉ vì không có dịch vụ giao hàng, hoặc thời gian giao hàng quá lâu. 34% khách hàng từ bỏ mua online sang mua tại cửa hàng với lý do thời gian giao hàng chậm. Như vậy, có thể thấy tầm quan trọng của thời gian giao hàng đối với tổng thể dịch vụ fulfillment. Ngoài ra, xu hướng ưa chuộng giao hàng nhanh, giao hàng trong ngày cũng đã tăng lên trong vài năm trở lại đây. Khách hàng thậm chí sẵn sàng trả thêm chi phí để hưởng dịch vụ giao hàng trong ngày.

 

5. Tối ưu kho bãi

Trong 14 xu hướng về quản lý kho bãi mà nhà bán lẻ cần biết trong năm 2021 (bởi Netsuite), tự động hoá, sử dụng dịch vụ của bên thứ ba (đơn vị logistics thuê ngoài), lai (kết hợp) giữa kho bãi và giao vận, kiểm soát kho đa kênh, sử dụng phân tích dữ liệu… là một vài xu hướng nổi bật có thể áp dụng cho thị trường bán lẻ Việt Nam. Đã tới lúc công nghệ vào cuộc để xoá bỏ khoảng cách giữa nhu cầu tăng tốc vận hành và thực tế hạn chế về cơ sở hạ tầng.

 

Hi vọng với bài viết này, các đơn vị bán lẻ có thể tìm ra những điểm mấu chốt quan trọng để lên lộ trình tối ưu vận hành fulfillment phù hợp. Ship60 với dịch vụ hoàn thiện đơn hàng toàn diện chuyên nghiệp (bao gồm kho bãi, fulfillment, logistics, vận chuyển) luôn sẵn sàng những giải pháp chuyên biệt cho nhiều loại hình doanh nghiệp bán lẻ. Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Ship60 để được hỗ trợ.

 

Nguồn tham khảo:

https://www.amwarelogistics.com/blog/improve-your-order-fulfillment

https://www.supplychain247.com/article/four_ways_to_improve_your_packaging_process

https://www.mckinsey.com/~/media/McKinsey/Industries/Retail/Our%20Insights/Same%20day%20delivery%20Ready%20for%20takeoff/Same-day-delivery-Infographic.ashx

https://www.netsuite.com/portal/resource/articles/inventory-management/inventory-management-trends.shtml

 

admin