Ship60
Tiếng Việt

Giữa bão Covid: Thương mại điện tử đón nhận cơ hội trong thách thức

admin | 09/06/2021

Covid-19 là một trải nghiệm không dễ chịu với ngành thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên E-commerce Việt Nam đang đón nhận rất nhiều cơ hội giữa “bão thách thức”. Điều quan trọng là doanh nghiệp bán lẻ biết “bắt sóng” để đứng vững và bứt phá.

Thách thức dành cho ngành thương mại điện tử

Những đợt dịch bùng phát gián đoạn trong năm 2020 và từ đầu 2021 tới nay đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường mua sắm tại Việt Nam. Lượng mua giảm rõ rệt do người dân cần thắt chặt chi tiêu, khi tình hình kinh tế nói chung đang đi xuống. Các mặt hàng giá trị cao, xa xỉ phẩm đều được đưa vào danh sách “hạn chế”. Người tiêu dùng lựa chọn kỹ càng hơn trước quyết định mua hàng.

Ngoài ra, logistics, vận chuyển cũng gặp khó trong thời kỳ Covid. Việc nhập khẩu hàng hoá, lưu kho, chuyển hàng… đều có nguy cơ trễ chuyến, lùi lịch… do tắc nghẽn hoặc quá tải. Đó là một phần lý do khiến hàng hoá không được lưu thông như bình thường, cản trở việc tiêu thụ hàng hoá của TMĐT.

Cơ hội tối ưu và bứt phá của TMĐT thời kỳ “bình thường mới”

Trong những thời điểm cửa hàng buộc phải đóng cửa, nhu cầu mua sắm online bắt đầu tăng vọt. Đây cũng là lúc các sàn TMĐT tập trung nhiều hơn vào việc tối ưu vận hành. Website được điều chỉnh để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn. Quy trình logistic – giao vận cần đơn giản hoá và hiệu quả nhất có thể. Giao hàng trong ngày được ứng dụng triệt để. Những phương thức tiếp cận khách hàng mới, tinh tế hơn, hiệu quả hơn được đưa vào triển khai. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh qua kênh TMĐT cũng chú trọng vào yếu tố cốt lõi – chọn lọc sản phẩm chất lượng để đảm bảo uy tín và giữ chân khách hàng lâu dài.

Theo ông Phùng Khắc Huy – CEO Ship60, thời điểm mùa dịch, các tài xế vẫn thường xuyên phải “tăng ca” do nhu cầu giao hàng từ các shop tăng vượt trội. Các đơn hàng đến từ đối tác sàn TMĐT cũng chiếm tỷ trọng lớn tại Ship60. Những đơn vị có sự chuẩn bị tốt về hàng hoá, phương thức kinh doanh online, khép kín quy trình vận hành, ứng dụng công nghệ vào quản lý quy trình nghiệp vụ đều duy trì kinh doanh ổn định, đồng thời có những bước nhảy vọt, nhanh chóng thu ngắn khoảng cách với những đơn vị lớn hơn.

Trong thời kỳ “bình thường mới” này, shop bạn nằm ở đâu trong bức tranh tổng thể của ngành TMĐT Việt Nam? Hãy liên hệ Đội ngũ Ship60 để được tư vấn chiến lược hoàn thiện vận hành nhé!

admin